Các chương trình tiếp thị liên kết (affiliate marketing) thích hợp cho travel blogger

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Tiếp thị liên kết – affiliate marketing – là một trong những cách kiếm tiền thụ động (passive income) mà hầu hết các blogger đều thích. Vì sao?

Có hai lý do chính là Quyên rất thích affiliate marketing, và tôi nghĩ là những blogger khác có lẽ cũng sẽ đồng quan điểm này.

Thứ nhất đó là nó không quá khó nếu so với drop shipping, bán hàng online, làm dịch vụ online v.v… Những cái đó nó không passive mà bạn phải chăm chỉ chường mặt lên mạng để làm việc.

Thứ hai, cùng là passive income nhưng tiếp thị liên kết nó khéo hơn đặt quảng cáo (Google Adsense chẳng hạn) ở chỗ là nó không xuất hiện một cách… không liên quan, gây rối mắt người đọc. Để làm affiliate marketing được tốt, bạn phải sáng tạo nội dung (content) phù hợp để quảng cáo sản phẩm mà bạn muốn làm tiếp thị liên kết.

Người ta có thể cài các chương trình để chặn quảng cáo chứ không thể cài chương trình chặn… content được. Chặn rồi lấy gì mà đọc?

Và bài viết này là một ví dụ về việc tôi đang sáng tạo nội dung như thế nào để giới thiệu về các chương trình tiếp thị liên kết mà mình đang sử dụng trên Blog du lịch của Quyên.


Các chương trình tiếp thị liên kết (affiliate marketing) thích hợp cho travel blogger

Tiếp thị liên kết dành cho travel blogger

Không cần dài dòng giới thiệu hay định nghĩa tiếp thị liên kết là gì nữa heng, vì bạn đã có thể đọc nó ở phần “Lưu ý” ngay phía đầu bài viết này rồi đó, hehehe!

Sau đây là 10+ chương trình tiếp thị liên kết mà Quyên đang sử dụng trên blog, và cũng là những chương trình cực kỳ phù hợp với những bạn đang làm blogger du lịch.

1. Booking.com

Cái này thì không ai là không biết, nên tôi cũng không cần nói gì nhiều về affiliate của Booking.com nữa.

Tuy nhiên thì một điều Quyên để ý đó là có lẽ tùy vào niche của blog mà nó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới việc sử dụng dịch vụ.

Ví dụ blog của Quyên là về du lịch châu Âu, nên sẽ có những khoảng thời gian nhất định (chẳng hạn như bây giờ) thì mọi người sẽ bắt đầu tìm kiếm thông tin, đặt vé, book phòng, v.v… và điều này sẽ giúp blogger tăng cơ hội kiếm tiền từ afflink một cách đáng kể.

Ngược lại, thời điểm càng về cuối năm (mùa đông ở châu Âu) thì lượng khách du lịch giảm nhiều, nên thu nhập từ afflink cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Điểm cộng của Booking là nó rất mạnh nên sẽ có nhiều công cụ hỗ trợ như widget, link, deep link, blah blah tha hồ để blogger có thể đặt vào content cho phù hợp.

Điểm trừ đó là nó set sẵn mức chi trả là 100 Euro, dưới mức đó thì hoài không thấy tiền vô!


2. Agoda.com

Cũng tương tự như Booking ở phía trên, đây là một trang đặt phòng mà không ai là không biết.

Điểm cộng của Agoda.com là vì trang này cũng mạnh ngang ngửa Booking nên ở phần dành cho tiếp thị liên kết của nó cũng có rất nhiều hỗ trợ về đặt link, banner, search box, API, v.v…

Điểm trừ là Agoda chia hoa hồng theo tier. Ở tier 1 thì hoa hồng 4%, tier 2 là 4.5%, tier 3 là 5%, cứ vậy tính lên. Nên nếu muốn hoa hồng cao thì bạn phải lên tier cao, đồng nghĩa với có nhiều lượt đặt phòng.

Ngoài ra, Agoda còn có một điểm trừ khác, mặc dù không liên quan trực tiếp tới chương trình affiliate của họ cho lắm, đó là phốt lộ thông tin khách hàng và rất nhiều phốt về việc hủy phòng không rõ lý do, hủy phòng sát ngày, v.v… Những phốt đó khiến nhiều người “né” Agoda là vậy.


3. Airbnb.com

Airbnb.com thì được biết đến nhiều nhất là qua chương trình referral tích điểm. Chỉ cần có tài khoản, đặt phòng, thanh toán xong là bạn đã có được một đường link (referral) để giới thiệu bạn bè.

Cái này thì không cần phải là travel blogger cũng có thể làm được.

Ngoài ra thì Airbnb còn có một chương trình nữa đó là refer để làm host (Host affiliate program). Cái này thì hoa hồng khá là cao, hình như cỡ 80 – 90 Euro cho một lần refer làm host thành công thì phải.

Vì không có nhu cầu làm host nên Quyên không quan tâm lắm đến mảng này, nhưng nếu muốn tìm hiểu thêm thì bạn có thể tìm tới trang Đăng ký Airbnb của Nhung Phùng (founder của Phượt Vivu) để tìm hiểu thêm ha.

Nhưng cái này mới là hay nè!

Airbnb có một chương trình tiếp thị liên kết y hệt như Booking hay Agoda luôn là Guest affiliate program, nhưng ngặt một nỗi là yêu cầu xét duyệt cực kỳ gắt: Blog của bạn phải đạt 1 TRIỆU LƯỢT VIEW/THÁNG!

Tiếp thị liên kết dành cho travel blogger 01

Thôi bỏ qua đi!

Nhưng nếu… không muốn bỏ qua cơ hội béo bở này thì mời bạn cứ… bình tĩnh đọc hết bài viết, Quyên đã có cách hack não Airbnb!


4. Skyscanner.net

Skyscanner.net là trang công cụ tìm kiếm và mua vé máy bay phổ biến nhất hiện nay. Và tất nhiên là nó cũng có chương trình affiliate marketing. Tuy nhiên thì…

Để làm affiliate với Skyscanner, bạn phải đăng ký qua một bên thứ ba (third party) gọi là affiliate network.

Affiliate network là nơi tập trung toàn bộ những chương trình tiếp thị liên kết từ đủ khắp mọi lĩnh vực, từ du lịch tới thời trang, làm đẹp, thể thao, bỉm sữa, nói chung là cân hết.

Để cho dễ hình dung nhất thì chắc mọi người, đặc biệt là thành viên của group “Travel bloggers community in Vietnam”, đã nghe qua về Optimise – một trang affiliate network mà hiện tại Quyên đang hợp tác và thấy rất tốt.


Ở đây ngừng lại nói chút xíu về affiliateaffiliate network.

Có nhiều trang họ có chương trình tiếp thị liên kết ngay tại trang luôn, chẳng hạn như SiteGround là trang về dịch vụ hosting và tên miền siêu cấp mà Quyên đã xài từ mấy năm nay.

Nhiều trang khác, chẳng hạn như Skyscanner, thì họ lại có chương trình tiếp thị liên kết thông qua affiliate network chứ không đăng ký trực tiếp tại Skyscanner được.

Và một số trang khác thì cân luôn cả hai, chẳng hạn như Agoda, vừa có afflink tại trang, vừa có thể đăng ký qua affiliate network như Optimise nè.


Tiếp tục câu chuyện về Skyscanner. Để đăng ký làm tiếp thị liên kết với nó thì bạn phải đăng ký qua một trong số các trang như CJ, Awin, v.v… và phải chờ đợi được duyệt. Và Quyên đã bị loại!

Nhưng, hahaha, với tinh thần không sợ chó, ủa lộn, không sợ khó, thì cuối cùng Quyên cũng tìm ra cách hack để ăn được huê hồng từ trang này! Mời mọi người cứ bình tĩnh đọc tiếp!


5. Omio.com

Omio.com là trang chuyên trị về tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu và hiện đã mở rộng ra tới Mỹ và Canada luôn, cực kỳ hợp lý dành cho bạn nào có viết blog về khu vực này nha.

Omio có cung cấp chương trình tiếp thị liên kết, có thể đăng ký ngay tại website, nhưng sau đó nó sẽ dẫn tới một trang khác tên là Impact, là media partner của Omio.

Điểm cộng của Omio đó là hiện nay vừa mới mở thêm tính năng tìm kiếm vé cho khu vực Mỹ và Canada nữa, phù hợp cho bạn nào có viết về 2 nước này.

Điểm trừ của Omio là hiện tại CHƯA CÓ CHÂU Á! Điểm trừ rất lớn, đặc biệt là nếu bạn đang chỉ viết blog tập trung ở khu vực này thôi thì coi như không thể làm tiếp thị liên kết với Omio được!


6. Airhelp.com

Có lẽ nhiều người chưa biết về Airhelp.com – một trang chuyên về khiếu nại và bồi thường cho chuyến bay ở khu vực châu Âu.

Ở châu Âu có một luật tên là 261/2004 chuyên về quy định bồi thường cho các chuyến bay bị hũy (cancel), hoãn (delay) và không cho lên máy bay (deny boarding).

BÀI VIẾT HƠI LIÊN QUAN NHẸ: HƯỚNG DẪN ĐÒI BỒI THƯỜNG KHI BỊ DELAY CHUYẾN BAY Ở CHÂU ÂU VỚI AIRHELP

Cách đây hơn một năm thì tôi bị hoãn chuyến bay hơn 12 tiếng đồng hồ từ Gdansk (Ba Lan) về lại Oslo. Từ đó mới biết ra Airhelp và khởi kiện thành công, dành lại được khoản tiền nho nhỏ “bù đắp” cho chuyến đi đó.

Điểm cộng của Airhelp là giao diện đơn giản, dễ nhìn, và đánh vào tâm lý chung của dân du lịch đó là… khoái được bồi thường tiền, hahaha, nên ai có kinh nghiệm mấy vụ này rồi chia sẻ thì tỉ lệ click và conversion có thể sẽ rất OK.

Điểm trừ là Airhelp hình như chỉ áp dụng cho các chuyến bay tới hoặc từ châu Âu (theo luật 261/2004 kia) nên nếu là blogger viết về khu vực châu Á không thôi thì bạn… không sơ múi được gì từ đây, hic hic!


7. GetYourGuide.com

Đây là trang chuyên bán các thể loại vé vào cổng, vé tham quan, vé skip-the-line tour trong ngày, tour nhiều ngày, walking tour, biking tour, vân vân và mây mây TRÊN TOÀN THẾ GIỚI.

Ngon rồi!

Quyên làm việc với Get Your Guide cũng được một thời gian thì thấy là làm content hơi bị khoai, vì đa phần người Việt Nam hình như chưa biết tới trang này.

Vì vậy, nếu blog bạn chưa thực sự gọi là “có tiếng” trong giới (nghĩa là chưa tạo được niềm tin nhất định nơi độc giả) thì sẽ phải phấn đấu rất nhiều để có thể promote được trang này cho cộng đồng người Việt.

Điểm cộng của Get Your Guide đó là nó có tour khắp mọi nơi trên thế giới, tha hồ cho blogger lựa chọn sao cho phù hợp với content của mình. Ngoài ra thì các công cụ hỗ trợ của Get Your Guide cũng rất đa dạng.


8. Tiqets.com

Tương tự như Get Your Guide ở trên, Tiqets cũng là trang chuyên bán 1001 thể loại tour và vé trên toàn thế giới.

Tôi bắt đầu làm affiliate marketing với cả 2 trang này vào cùng thời điểm thì phát hiện ra là làm content cho Tiqets đỡ cực hơn hẳn và tỉ lệ conversion cũng cao hơn. Tuy nhiên là Quyên không hiểu lý do tại sao nên tạm thời chia có bí kíp gì để chia sẻ với bạn hết!

Điểm cộng của Tiqets là giao diện thoải mái, dễ sử dụng, làm content không bị mệt, hehe!

Điểm trừ là nó vẫn có định mức chi trả mặc định nên phải chờ đủ số tiền đó (Quyên nhớ không lầm là 50 Euro) thì mới được trả tiền nha!


9. Viator.com

Đây là trang… tương tự cái số 7 & 8, nhưng Viator có một số điểm trừ đáng kể hơn 2 trang kia.

Điểm trừ thứ nhất là nó hoàn toàn không có trang dành riêng cho affiliate partner, nghĩa là bạn hoàn toàn không có bất cứ cách gì để có thể rà soát được coi afflink của mình có bao nhêu lượt click, bao nhiêu lượt book, v.v…

Chỉ tới khi tài khoản affiliate của bạn đạt được số tiền tối thiểu để chi trả rồi thì Viator lúc đó mới email báo cho bạn biết. Nói chung là bạn hoàn toàn bị động luôn.

Điểm trừ thứ hai là bạn có thể đăng ký làm tiếp thị liên kết với Viator qua một affiliate network, nhưng tình hình cũng không khả quan hơn là mấy!

Điểm cộng thì… hiện tại Quyên chưa thấy. Nhưng nói gì thì nói, đây cũng là một nguồn tiếp thị liên kết có ích cho cộng đồng travel blogger mà!


10. Klook.com

Rồi, nếu nãy giờ bạn đọc thấy quá trời trang chú trọng về khu vực châu Âu thì tin vui là Klook là trang mạnh về du lịch châu Á!!!

Klook có hoa hồng khá OK, lên tới 5% lận, và bạn có thể đăng ký trực tiếp tại trang hoặc đăng ký qua affiliate network là Optimise.

Hiện tại thì Quyên chỉ mới đăng ký làm affiliate với Klook thôi nên chưa có review chi tiết nào hết nha bà con!


11. CityPASS.com

Tin vui cho các bạn có làm content về nước Mỹ: CityPASS chính là trang chuyên về các dịch vụ du lịch giải trí ở Huê Kỳ!

Để làm affiliate với CityPASS thì bạn phải đăng ký qua một affiliate network là CJ (Commission Junction), và hoa hồng khi có giao dịch thành công là 6% nha.

Quyên không đăng ký chương trình này vì nó không liên quan tới chủ đề của blog. Nhưng again, bạn nào có làm content về Mỹ thì xin mời đăng ký nha!


12. WorldNomads.com

Bảo hiểm du lịch quốc tế. Bảo hiểm, bảo hiểm, quẹo lựa, quẹo lựa mấy anh mấy chị mấy em ơi!

Để xin visa ở một số nước (trong đó có visa Schengen) thì bảo hiểm là yêu cầu bắt buộc để bộ hồ sơ được hoàn chỉnh và đem đi nộp.

Bởi vậy nên các travel blogger có thể đăng ký làm affiliate với WorldNomads để khuyến khích độc giả của mình mua bảo hiểm, ngay cả khi không phải xin visa tới mấy nước kia, vì dù sao thì có bảo hiểm thì cảm giác đi đứng vẫn yên tâm hơn mà.


BONUS #1: Skimlinks.com

Như đã nói qua ở phần Airbnb và Skyscanner thì Quyên đã tìm ra được một trang có tính năng tương tự như một affiliate network, cho phép người dùng sau khi đã đăng ký thành công có thể đặt afflink của bất cứ trang nào mà mình muốn, tất nhiên với điều kiện là trang web đó phải có thỏa thuận với Skimlinks.com này rồi.

Và vì không thể đạt được mốc 1 triệu lượt view/tháng của Airbnb, cũng như sau khi đã bị loại thẳng cẳng với Skyscanner, thì Skimlink xuất hiện một cách “thần kỳ diệu” trong cuộc đời blogger du lịch này.

Sau khi đăng ký tài khoản với Skimlink và được duyệt, bạn sẽ có thể vào đó để lấy afflink của các trang web mà mình muốn quảng bá.

Tất nhiên là trong đó có luôn cả Airbnb và Skyscanner, nhưng lần này, bạn sẽ không gặp phải bất cứ trở ngại nào hết mà chỉ cần lấy link và bỏ vô web mình là xong!

Ảo quá ảo ha!


BONUS #2: Optimise.com

Optimise.com là một trang affiliate network – trang chuyên tổng hợp các chương trình tiếp thị liên kết từ nhiều trang web khác nhau, tương tự như các trang như Awin, CJ, Rakuten, v.v…

Hiện tại thì khá nhiều travel blogger nổi tiếng mà Quyên biết ở Việt Nam đang tham gia chương trình này, và hầu như ai cũng đều có phản hồi rất tích cực về Optimise.

Quyên mới tham gia chương trình các đây khoảng hơn 1 tháng thôi, và đăng ký cho một website chuyên về du lịch châu Âu khác là “When in Europe” – Thông tin du lịch châu Âu.

Hiện thì web này chưa có traffic ổn định nên Quyên chưa có thu nhập từ affiliate marketing từ đó.

Điểm cộng của Optimise đó là có team ở Việt Nam để support mọi người ngay và luôn. Team này rất dễ thương và làm việc rất nhanh – gọn – lẹ, không cầu kỳ rườm rà như các trang khác, đặc biệt là khi duyệt affiliate.

Điểm cộng nữa là có một số chương trình (tùy cái thôi nha) thì nếu làm qua Optimise hoa hồng thậm chí cao hơn cả hoa hồng nếu làm trực tiếp với web.


Cuối cùng thì hy vọng chừng đó chương trình tiếp thị liên kết chuyên về nhóm ngành du lịch cũng đủ để các travel blogger Việt Nam nghiên cứu thêm để có thể gặt hái thêm thành công trong năm 2020 này nha!

Nhưng nói gì thì nói, sau tất cả thì có hai điều quan trọng mà Quyên nghĩ có ảnh hưởng rất lớn đến chuyện thành công của việc làm tiếp thị liên kết, đó là NỘI DUNGTRAFFIC.

Nội dung không hay hoặc thậm chí là hình ảnh không bắt mắt thì độc giả sẽ không còn hứng thú để xem blog của bạn, hoặc tệ hơn là mất lòng tin vào blogger đó nếu nội dung quá flop!

Trong khi đó, nếu nội dung rất hay mà lại không có người đọc thì cho dù bạn có bỏ 100 cái afflink vô đi chăng nữa thì cũng sẽ không thể có thu nhập được.

Vì vậy, trước khi cất công đi săn tìm các chương trình affiliate marketing đầy rẫy ngoài kia, hãy đầu tư vào chất lượng nội dung và đẩy traffic của blog lên tốt nhất có thể. Lúc đó thì công sức bỏ ra để làm afflink mới xứng đáng!


Bài biên khai blog cho chuyên mục Trở thành blogger của Quyên tới đây là hết!

Chúc bạn một năm mới gặt hái được nhiều thành công hơn trên con đường viết blog du lịch nha!


Loạt bài về viết blog du lịch sẽ được cập nhật vào các ngày thứ Ba, không phải hằng tuần đâu nha. Vì vậy, nếu quan tâm và muốn theo dõi, mời bạn vui lòng ghé qua chuyên mục Trở thành travel blogger tại Blog du lịch của Quyên, hoặc đăng ký nhận e-mail khi có bài viết mới nhé!

Đăng ký nhận email khi có bài viết mới

Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
  1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
  2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
  3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Thiết kế blog với Elementor Pro