Hướng dẫn đòi bồi thường khi bị delay chuyến bay ở châu Âu với Airhelp

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Vậy là đã hơn 1 năm (từ tháng 12/2018) kể từ khi Quyên bị delay một cú quá mạng từ Gdansk (Ba Lan) về lại Oslo (bay với hãng Norwegian) với tổng thời gian là 9 tiếng, và cũng đã cỡ 6 tháng kể từ khi nhận được tiền bồi thường cho chuyến đó thông qua dịch vụ của Airhelp.

Đòi bồi thường khi bị delay chuyến bay là một quá trình hết sức mệt mỏi và dài hơi, đơn giản là vì không phải bạn đòi một cái là hãng nó răm rắp nghe theo rồi chuyển khoản bồi thường cho bạn đâu.

Đây là cả một quá trình email qua lại, hãng sẽ trả lời bằng mấy cái email tự động nhảm nhí, trong đó phủ nhận toàn bộ trách nhiệm bồi hoàn của mình với khách hàng, và thường đi tới cái kết không thể đắng hơn: Bạn vẫn không có tiền!

Cho tới một ngày nọ, khi biết được dịch vụ đòi bồi thường chuyến bay của Airhelp, Quyên cũng mày mò làm thử coi sao, vì kiểu gì cũng không mất tiền, mà nếu được tiền thì… hay quá, hehehe.

Ai ngờ đòi bồi thường được mớ tiền thiệt!!!

Và bữa nay, sau bao nhiêu tháng ngày… lười biếng, cuối cùng Quyên cũng đã hoàn thành xong bài biên tâm huyết này gửi đến bạn đọc.

Hướng dẫn đòi bồi thường khi bị delay chuyến bay ở châu Âu với Airhelp

Bồi thường khi bị delay
Đây chính là cái máy bay bị trục trặc kỹ thuật ở Gdansk. Chính vì nó mà chuyến bay bị delay tới hơn 9 tiếng đồng hồ ở Ba Lan.

Trước khi vào thân bài thì Quyên muốn lưu ý với bạn đọc rằng đây là một bài rất dài, hướng dẫn CHI TIẾT TỪNG BƯỚC cách đòi bồi thường khi bị delay ở châu Âu thông qua một bên trung gian là Airhelp.

Vậy nên nếu đang vội vàng và không có thời gian coi kỹ, bạn nên save bài lại để đọc sau, vì nếu có nhu cầu đòi bồi thường thì bạn có thể vừa coi bài và vừa thao tác với Airhelp được luôn ha!


Trước khi vô phần hướng dẫn chi tiết thì Quyên muốn chia sẻ chút xíu về câu chuyện hậu trường trong chuyến bay này.

Số là khi ra tới sân bay để chuẩn bị boarding, thấy máy bay đã đậu ngay đó và hành khách cũng đã đi ra rồi mà bảng cứ thông báo delay hoài, mọi người trong chuyến bay đó đều hiểu: Thôi toang rồi ông giáo ạ!

1 tiếng, 2 tiếng, 3 tiếng…

Nhiều hành khách, đặc biệt là người già và gia đình có con nhỏ, đều đã liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng để được giải quyết.

Một số thì… về nhà chờ thông báo, số còn lại thì không biết đi đâu, chỉ thấy… đi mất tiêu. Chưa kể nhiều người có hành lý ký gửi nữa chứ, nên sau cỡ đâu hơn 3 tiếng delay thì tình hình đã khá là lộn xộn.

Nhân viên mặt đất cũng không cung cấp thông tin gì thêm (có lẽ cũng không biết gì mà cung cấp), còn hành khách, nhất là quý chư vị Ba Lan, thì thiếu điều muốn đốt luôn cái sân bay nhà người ta!

Sau khoảng 4 tiếng trở lên thì tôi bắt đầu chấp nhận sự thật đắng lòng: Máy bay bị delay, và không biết tới bao giờ mới cất cánh trở lại!!!

Nhân viên bắt đầu phát phiếu ăn cho hành khách. Theo quy định thì cứ mỗi 3 tiếng đồng hồ, khách sẽ được cung cấp phiếu ăn. Nếu delay 6+ tiếng thì sẽ được 2 phiếu, cứ vậy mà tính.

Cầm cái phiếu ăn trong tay, Quyên tung ta tung tăng đi kiếm quán cà phê chui vô làm việc. Ừ thì… “mua vui cũng được một vài trống canh”!

Một lúc sau, tôi quay trở lại khu vực cửa ra máy bay để hóng thêm thông tin. Lúc này đã thấy một tốp gồm phi công và tiếp viên của Norwegian trên chuyến bay đó đang ngồi ngáp ruồi với nhau.

Vốn sẵn bản tánh… nhiều chuyện, tôi bay lại hỏi thăm bắt chuyện liền. Mà chèng ơi, gặp ngay phải nàng tiếp viên người Thụy Điển!

Đã mấy con trăng rồi tôi không giao tiếp bằng tiếng TĐ nên khả năng nghe cũng không còn như trước. Nhưng đại khái thì tiếp viên cho hay là máy bay bị sự cố kỹ thuật ở phần cánh ngay lúc vừa hạ cánh xuống Gdansk, giờ đang sửa.

Tôi hỏi thêm là có hy vọng bay lại được không, hay sao, thì phía tiếp viên cũng bó tay. Chắc họ không rành về mấy vụ kỹ thuật.

Nói chuyện xong, tôi cũng đi tiếp ra khu vực hàng miễn thuế để coi hàng mà không ngờ rằng, chính những thông tin “bà tám” này là cái để giúp mình thắng kiện trong vụ án bồi thường khi bị delay này!

Sự việc như thế nào, mời mọi người tiếp tục theo dõi!


Ngay ở quầy của nhân viên mặt đất đã để sẵn một xấp giấy photo về điều khoản bồi thường khi bị delay hoặc cancel chuyến bay theo luật EC 261/2004. Tôi cũng bon chen cầm một tờ lên đọc coi… có gì trong trỏng!

Theo con số thống kê từ Airhelp thì tới 85% hành khách không hề biết tới các quyền lợi về đòi bồi thường của họ khi xảy ra sự cố.

Nhưng kể từ bây giờ, sau khi đọc xong bài biên này, hy vọng bạn sẽ biết!

Luật EC 261/2004 về quy định bồi thường chuyến bay

Theo luật chung về bồi thường cho các chuyến bay ở châu Âu thì:

 • Hãng hàng không phải bồi thường từ €250 đến €600/người/chuyến, dựa vào độ dài chuyến bay và thời gian bị hoãn (delay). Max là €600 (Quyên rơi vào mức €250 thôi).
 • Bạn cũng được bồi thường nếu chuyến bay bị hủy (cancel), hoặc bạn bị từ chối bay do “overbook”.
 • Nếu chuyến bay bị dời lại tới ngày hôm sau thì bạn sẽ được sắp xếp chỗ ở trong thời gian đợi chuyến bay kế kiếp.

Ở đây, bạn phải lưu ý là luật áp dụng cho EU – European Union. Đây là một khái niệm khác hoàn toàn với khối Schengen hoặc khái niệm châu Âu địa lý nói chung nhé.

Theo Airhelp thì những trường hợp được và không được bồi thường sẽ rơi vào các khả năng như sau:

Lộ trìnhHãng hk của châu Âu (VD: KLM)Hãng hk không của châu Âu (VD: Aeroflot)
Nội vùng EU (VD: Từ Ba Lan đi Thụy Điển)✅ Được bồi thường✅ Được bồi thường
Từ EU tới non-EU (VD: Từ Ba Lan đi Na Uy)✅ Được bồi thường✅ Được bồi thường
Từ non-EU tới EU (VD: Từ Na Uy đi Ba Lan)✅ Được bồi thường✅ Được bồi thường
Lộ trình hoàn toàn nằm ngoài EU (VD: Từ Việt Nam đi Nga)❌ Không được bồi thường❌ Không được bồi thường

Rồi, vậy thì trước tiên hết là bạn phải xác định được hành trình của mình có nằm trong diện được bồi thường hay không nhé.

EC 261/2004 áp dụng như thế nào?

Bạn sẽ được nhận bồi thường nếu chuyến bay của bạn đáp ứng được MỘT trong các điều kiện sau:

 • Chuyến bay bị hoãn hơn 3 tiếng. Phải đúng 3 tiếng trở lên nhé. Vừa chính xác 3 tiếng thì nguy cơ không được bồi thường là khá cao đó!
 • Trong trường hợp bị huỷ chuyến (cancel), bạn KHÔNG được hãng báo trước ít nhất 14 ngày.
 • Bạn đã nhận được flight reservation.
 • Lý do bị hoãn/huỷ chuyến nằm trong khả năng kiểm soát của hãng hàng không (*)
 • Chuyến bay phải nằm trong diện được bồi thường như trong bảng ở phía trên.

(*) Lý do bị hoãn/huỷ chuyến nằm trong khả năng kiểm soát của hãng hàng không là gì?

Mời bạn ngược lại câu chuyện của Quyên ở phía trên: Khi trao đổi với tiếp viên, tôi vô tình biết được lý do delay của chuyến bay này là do lỗi kỹ thuật của máy bay. Và đây chính là yếu tố mấu chốt của vấn đề!

Lỗi kỹ thuật được tính là vấn đề NẰM TRONG TẦM KIỂT SOÁT CỦA HÃNG, và vì thế nó nằm trong diện được đòi bồi thường!

Bên cạnh đó thì còn có lý do như nhân viên của hãng đình công. Lưu ý là nhân viên của hãng chứ KHÔNG PHẢI nhân viên mặt đất của sân bay nhé, vì đây là 2 loại nhân viên khác nhau!

Lời khuyên của Quyên: Nếu chẳng may bị delay, bạn hãy tìm cách “moi” thông tin về lý do càng nhiều càng tốt. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn có thể đòi được tiền một cách hoành tráng!

Trường hợp KHÔNG đòi được bồi thường

Tất nhiên là bên cạnh những trường hợp đòi được thì cũng phải có những lúc bạn KHÔNG THỂ đòi được bồi thường từ hãng. Và đây là một trong số những lý do:

 • Lý do thời tiết: Bão, bão tuyết, áp thấp nhiệt đới, núi lửa phun, etc.
 • Political unrest (bất ổn chính trị) như bạo động, cướp chính quyền, hoặc như một vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ cách đây vài năm hay như biểu tình ở Hongkong thời gian vừa qua cũng là một dạng political unrest
 • Vấn đề y tế như dịch bệnh, bệnh, phi công bị đau tim, v.v…
 • Security risks (vấn đề an ninh): đe dọa khủng bố, hành vi khủng bố, bắt giữ con tin, v.v…
 • Nhân viên mặt đất (của sân bay) đình công

Đây đều là những trường hợp thuộc loại bất khả kháng, không phải do hãng máy bay quyết là được nên đành… bó tay!

Để đọc toàn bộ những thông tin này bằng tiếng Anh hoặc để tham khảo chi tiết, mời bạn vào trang web của Airhelp để xem kỹ nhé!

OK, tới đây thì chắc chắn là bạn đã nắm được hết những thông tin cần thiết để biết rằng mình có thể đòi quyền lợi được hay không rồi nhé!


Đòi bồi thường khi bị delay ở châu Âu như thế nào?

Có 2 cách để bạn có thể đòi hãng bồi thường: Tự làm hoặc thông qua một bên trung gian, trong trường hợp của Quyên là Airhelp.

Cách 1: Tự làm

Cách này thì bạn sẽ phải tự làm từ A tới Z, bao gồm liên hệ (qua email) với bên dịch vụ chăm sóc khách hàng của hãng, line chuyên về khiếu nại bồi thường, rồi tự follow-up quy trình, liên hệ qua lại giữa hai bên.

Ưu điểm của cách này là tiền bồi thường (max €600/người) bạn sẽ được hết. Nếu chuyến bay cả gia đình 4 người thì ẵm luôn sương sương €2.400!

Nhược điểm là sẽ y như Quyên, bạn có khả năng sẽ nhận được một cái email tự động quái quỷ nào đó, trong đó toàn nói những thứ trên trời dưới đất nhưng chốt lại là KHÔNG CÓ TIỀN! Xong!

Trong nhiều trường hợp, bạn không có thời gian để theo đuổi sự việc tới cùng, không đủ hiểu biết về pháp lý, v.v… và cũng đành ngậm ngùi cho qua.

Cách 2: Thông qua Airhelp

Quyên biết đến Airhelp thông qua blog của bạn Diệp Nguyễn (Blog nhà Tí Tũn). Nhà Diệp cũng từng bị Norwegian delay cho một cú sấp mặt trong chuyến bay Stockholm – Bergen, khiến cho bao nhiêu kế hoạch bị đảo lộn hết.

Sau đó, Diệp đã biên một bài review khá kỹ về Airhelp. Sau khi đọc bài xong, tôi cũng quyết định chọn luôn Airhelp làm trung gian trong hành trình đòi bồi thường kỳ này.

Ưu điểm: Đối với cách này, bạn chỉ cần ủy quyền toàn bộ cho công ty trung gian là Airhelp để họ giúp bạn hoàn thành từ A đến Z.

Các công ty trong lĩnh vực đòi bồi thường chuyến bay này hoạt động theo tiêu chí “no win, no fee”, nghĩa là họ sẽ chỉ thu phí nếu như bạn thắng kiện và đòi được bồi thường từ hãng.

Sau khi thắng kiện, họ trừ trực tiếp khoảng 25% và chuyển vào tài khoản của bạn 75% còn lại. Nếu bạn không thắng kiện thì thôi, bạn không phải mất tiền gì hết.

Tuy nhiên cũng có trường hợp éo le như… chính case của Quyên, đó là cần phải đưa nhau đi trốn đưa nhau ra tòa. Thực sự tôi cũng không hiểu tại sao phải kéo nhau ra tòa nữa, có lẽ vì phía Norwegian chơi lầy hay gì!

Lúc này, tôi sẽ phải ủy quyền cho luật sư từ phía Airhelp để thụ lý hồ sơ và tiến hành các thủ tục tố tụng theo luật, tôi không phải xuất hiện tại tòa án hay làm bất cứ thứ gì khác. Khoản này chiếm thêm 25% phí nữa.

Tổng cộng là Quyên mất 50% số tiền và nhận được phần còn lại là €125 cho chuyến bay Gdansk – Oslo.

Nhưng trường hợp như Quyên (tức là có ra tòa) hy vọng là hiếm. Vì như case của Diệp Nguyễn thì chỉ mất 25% phí ban đầu thôi heng!

Nhược điểm là bạn sẽ mất phéng 25% tổng số tiền. Nếu thuộc dạng xót của thì… e hèm, 25% này cũng nhiều lắm chứ không ít đâu nha. Chưa kể éo le như Quyên thì đi luôn 50%!

Đọc tới đây là Quyên biết có khi bạn cũng đuối lắm đó. Nhưng nếu bạn cũng theo dõi bài viết tới khúc này rồi thì… mời bạn cứ tiếp tục kéo xuống coi tiếp nha. Phần hấp dẫn nhất đã tới rồi!


Chi tiết từng bước đòi bồi thường khi bị delay chuyến bay với Airhelp

Bước 1: Vào trang web của Airhelp và điền thông tin của chuyến bay bạn muốn đòi bồi thường, sau đó chọn Check Compensation.

Bồi thường khi bị delay B1

Bước 2: Xác nhận coi đây là chuyến bay thẳng hay có kết nối với chuyến khác. Thường nếu bay nội vùng châu Âu/EU và bay giữa các thành phố lớn thì là bay thẳng.

Bồi thường khi bị delay B2

Bước 3: Điền các thông tin về chuyến bay theo như yêu cầu và hướng dẫn của Airhelp.

Thông tin này bao gồm vấn đề của bạn là gì/what happened to the flight (bị hủy, bị hoãn hay bị từ chối boarding) và tổng thời gian chờ đợi là bao nhiêu/what was the total delay once you arrived at

Ngay phía dưới có một dòng rất quan trọng là “What did the airline say was the reason?” – Phía hãng hàng không giải thích lý do là gì?

Nhờ tính hay nhiều chuyện mà tôi biết được đó là vấn đề kỹ thuật. Rồi, vậy là chọn Technical Problem liền. Nếu không biết là gì, bạn có thể chọn là No Reason hoặc Don’t Remember.

Bồi thường khi bị delay B3

Bước 4: Cung cấp thông tin chính xác về chuyến bay, bao gồm tên hãng hàng không, số hiệu chuyến bay, ngày bay.

Bồi thường khi bị delay B4

Bước 5 & 6: Điền thông tin cá nhân, bao gồm địa chỉ email và họ tên (theo đúng trên passport). Bước này gồm thông tin cá nhân nên Quyên không đưa hình ra nhé!

Bước 7: Bước này giúp bạn điền thêm thông tin người đi cùng (nếu có). Từng người đi chung với bạn sẽ đều nhận được bồi thường hết nha.

Nếu không có ai đi chung thì thôi, chọn No, I was travelling alone.

Nếu có, chọn Yes, I’ll include fellow passengers. Bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin và địa chỉ email của người đó, sau đó họ sẽ nhận được email yêu cầu xác nhận từ Airhelp. Nếu là trẻ em thì sẽ miễn khoản yêu cầu xác nhận này.

Bồi thường khi bị delay B7

Bước 8: Điền địa chỉ thường trú của bạn, bao gồm địa chỉ và số điện thoại liên lạc. Đây cũng là bước có thông tin cá nhân nên tôi bỏ qua không đưa hình.

Bước 9: Điền Booking Reference. Cái Booking Reference này bạn coi trên email lúc mua vé xong, hãng sẽ gửi mail confirm có kèm file PDF về thông tin vé.

Bước 10: Tới bước này, với các thông tin do bạn cung cấp, Airhelp sẽ đưa ra dự báo là bạn có khả năng sẽ đòi được bồi thường với số tiền là XXX Euro.

Lưu ý là họ dùng từ “may be eligible”, tức là cũng có khi… không có, chứ không phải là “will” – chắc chắn sẽ có nhé!

Kèm theo đó bạn phải ký tên xác nhận ở phía dưới.

Bồi thường khi bị delay B10

Bước 11: Đây là bước bạn phải upload lên các giấy tờ pháp lý, bao gồm passport hoặc ID và một tờ form ủy quyền cho Airhelp thực hiện tiếp công cuộc đòi nợ.

Passport bạn có thể lấy điện thoại chụp hình. Form ủy quyền cũng vậy, in ra rồi ký tên, sau đó chụp lại và up lên hệ thống. Rất nhanh chóng và tiện lợi.

Ngoài ra bạn cũng phải upload lên cả vé máy bay (để phòng trường hợp bạn không bay chuyến đó nhưng vẫn cố tình claim) và các giấy tờ khác theo yêu cầu của Airhelp.

Cũng trong bước này, nó sẽ hiện ra bảng tính chung coi bạn được bao nhiêu tiền, trừ đi phí dịch vụ thì còn lại bao nhiêu. Ở bước này, Quyên chưa bị tính phí luật sư nên còn khá nhiều.

Đây cũng là bước cuối cùng để bạn hoàn thành hồ sơ đòi bồi thường khi bị delay ở châu Âu với Airhelp.

Sau khi xem xét hết các thông tin từ các bên thì tổng thời gian kể từ khi Quyên làm hồ sơ tới lúc nhận được tiền là 2 tháng (từ 06/2019 tới 08/2019 là có xèng!)

Trong quá trình thụ lý hồ sơ thì nếu có phát sinh gì, họ sẽ chủ động liên hệ với mình để yêu cầu thêm. Chẳng hạn như với Quyên là phải lên thêm một bậc là ra tòa, họ cũng sẽ cập nhật luôn cho mình theo dõi.

Ngoài ra, khi đăng ký email thì họ cũng sẽ tạo cho bạn một tài khoản trên trang Airhelp.

Bạn cứ vào đó và theo dõi tình hình hồ sơ của mình đã tới đâu rồi như đã nhận hồ sơ, hồ sơ đã chuyển qua hãng, hãng đang thụ lý, v.v…

Cuối cùng, một ngày đẹp trời nọ, tôi nhận được thông báo của Airhelp rằng mình đã thắng kiện với Norwegian và tiền sẽ vô tài khoản trong vòng X ngày.

Mặc dù là chỉ còn €125 thôi nhưng trời ơi dzui hết biết!

À, sẽ có một trong số các bước họ yêu cầu bạn điền thông tin tài khoản ngân hàng để chuyển tiền. Lâu quá rồi nên Quyên không nhớ là ở bước nào, nhưng yên tâm là nếu thắng, chắc chắn bạn sẽ nhận được tiền!

Tiền sẽ được chuyển ra đúng với đơn vị tiền tệ mà bạn đang sử dụng, nên là với Quyên thì €125 được chuyển thành tiền Na Uy luôn.

Tới đây là hết bài rồi đó! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết rất dài này của Quyên tới những dòng cuối cùng này nhé!

Chúc bạn có thể thành công với Airhelp. Tuy nhiên thì tốt hơn hết vẫn là chúc bạn có những chuyến đi không bao giờ bị hoãn/hủy!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Download ngay!

Trở thành travel blogger