Làm thế nào để được đi du lịch miễn phí nếu bạn là một blogger du lịch

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Hôm trước Quyên mới làm một khảo sát nho nhỏ trên fanpage, thấy mọi người có vẻ rất hào hứng với đề tài “Làm thế nào để liên hệ với các Tourism Board và nhận tài trợ để được đi du lịch miễn phí?”.

Trong lúc tìm kiếm thêm thông tin để viết bài, tôi có đọc được bài viết này từ Yan News với tiêu đề “Giới trẻ đua nhau ‘hành nghề’ blogger du lịch để được du lịch miễn phí, các travel blogger nghĩ gì?”

Có lẽ Quyên chưa đạt tới “cảnh giới” travel blogger chuyên nghiệp, nên đọc xong bài này, tôi… chả nghĩ gì cả. Bạn thích thì bạn làm, bạn thích thì bạn mơ ước, vậy thôi!

Không ai có quyền cấm bạn, cũng không ai (nên tự cho là mình) có quyền nghĩ gì về ước mơ và nguyện vọng của bạn. Mình thích thì mình làm thôi!

Nên thay vì ngồi đó “nghĩ gì”, Quyên sẽ làm một việc có ích hơn:

Chia sẻ cho bạn cách thức
LÀM THẾ NÀO để đạt được điều đó!

Tất nhiên nếu có quan tâm tới chủ đề này, bạn sẽ không “ngây thơ cụ” tới mức nghĩ rằng có ai đó bỏ tiền ra cho mình đi chơi “chùa”, trừ khi đó là người thân, bồ/ghệ, hoặc là một món quà nhân dịp gì đó dành cho bạn.

Còn nếu một ai đứng ra tài trợ cho chuyến đi của bạn với tư cách là blogger du lịch, thì đó là một mối làm ăn trao đổi qua lại. Người tài trợ (aka khách hàng) sẽ bỏ ra một khoản tiền (thường là hiện vật hoặc dịch vụ du lịch) để đổi lại những bài nhận xét, review (có tâm), share link blah blah này nọ kia từ bạn (aka người được tài trợ).

Thường các travel blogger sẽ tiếp cận với đối tác qua 02 cách: Được tiếp cậnchủ động tiếp cận.

Nội dung chính trong bài viết dưới đây sẽ là về việc chủ động tiếp cận. Quyên sẽ nói chút xíu về việc được tiếp cận ở cuối bài.

Để tiếp cận một khách hàng tiềm năng (Tourism Board, nhà hàng, khách sạn, đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch…) để được nhận hỗ trợ (chỗ ăn ở, các sản phẩm du lịch, hoặc “sang” hơn là được đi du lịch miễn phí) với tư cách là một blogger, đây là những gì bạn cần phải làm:

1. Biết mình biết ta

Đơn giản vầy nè: Nếu bạn là một blogger du lịch mới vào nghề, tầm ảnh hưởng chưa nhiều (khoảng 1k followers trên MXH chẳng hạn) thì không nên đặt mục tiêu là liên hệ thành công với KLM để được tham dự fam tour sắp tới của họ ha!

Tất nhiên cũng có một số ngoại lệ, ví dụ cái niche của bạn quá đặc thù chẳng hạn. Tôi đã từng thấy một blog rất hay, viết về du lịch cho người sử dụng xe lăn.

Đây là một cái niche rất nhỏ, nhưng mức độ gắn kết (engagement) và trung thành (loyalty) của cộng đồng (community) là rất cao. Đó là một trong những yếu tố khiến số lượng không thành vấn đề nữa, mà là chất lượng của blog.

Tương tự như khi đi đánh trận, có câu “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy. Điều đầu tiên bạn cần biết cái tầm của mình tới đâu, để có thể tìm kiếm những đối tác tiềm năng cho phù hợp.

Với con số khoảng trên 3k followers như Blog du lịch của Quyên, việc xin tài trợ từ những thương hiệu mạnh là điều không thể, hoặc nếu có thì xác suất thành công cũng không nhiều. Vì vậy, hãy tập trung vào những khách hàng phù hợp với mình hơn.

Đó có thể là những Tourism Board của các thành phố nhỏ, các nhà cung cấp dịch vụ du lịch mới thành lập hoặc có cùng đối tượng khách hàng tiềm năng tương tự như độc giả đang theo dõi blog của bạn.

Càng tìm được nhiều điểm tương đồng giữa mình và khách hàng, khả năng bạn thành công khi tiếp cận họ càng cao.

2. Tìm kiếm thông tin từ các blogger khác

Một cách để tìm ra xem đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch nào sẵn lòng chi trả (toàn bộ hoặc một phần) cho chuyến đi của bạn đó là Google với cụm từ thần thánh:

All opinions remain my own [tên địa danh bạn sắp đi] blog

Google sẽ trả về kết quả có chứa câu trên. Và đó là câu các blogger quốc tế nhất định phải đặt vào trong bài (disclaimer) để người đọc biết rằng mình đang đọc một bài viết có nội dung được tài trợ.

Click vô để đọc bài, bạn sẽ biết được chẳng hạn như ở Helsinki, blogger A được tài trợ từ khách sạn X, blogger B nhận được thẻ du lịch từ công ty Y, hoặc blogger C nhận được một cái gì đó từ dịch vụ Z.

Điều đó có nghĩa là những công ty X, Y, Z đó đã từng làm việc với travel blogger, và họ cũng có những offer dành riêng cho đối tượng này.

Bằng cách này, bạn dễ dàng giới hạn được số lượng khách hàng tiềm năng mà mình cần phải liên hệ, thay vì bơi trong một biển thông tin về tất cả các đơn vị liên quan tới du lịch ở Helsinki mà chưa chắc họ có nhu cầu làm việc với travel blogger hay không.

Nói ngoài lề: Quyên có biết một (vài) blogger du lịch ở Việt Nam không quan trọng việc “thông báo” này cho bạn đọc. Tất nhiên không có luật pháp nào bắt blogger phải ghi chú như vậy, nhưng ghi chú thể hiện sự tôn trọng sự thật và tôn trọng quyền được biết của bạn đọc. Ngoài ra, nó giúp bạn đọc có thể tự cảm nhận được là mình có nên tin vào phần review này hay không, hay nó sặc mùi quảng cáo trá hình.

3. Chọn lọc thông tin

Sau khi có kết quả từ Google rồi, bạn phải lọc thêm 02 lượt thông tin như sau:

  • Khách hàng tiềm năng có phù hợp với mình không, và
  • mình có phù hợp với khách hàng không.

Ở ý đầu tiên, ví dụ bạn là một người chuyên về du lịch tiết kiệm, thì việc hợp tác với một thương hiệu như The Hilton sẽ là không phù hợp. Độc giả của bạn sẽ cảm thấy rất sai khi tự nhiên blogger du lịch tiết kiệm ngày nào bỗng nhiên sang chảnh một cách bất ngờ. Dần dà, họ sẽ cảm thấy chúng ta không thuộc về nhau, và rời bỏ blog.

Đối với ý thứ hai, nếu khách hàng phù hợp với tiêu chí độc giả của bạn rồi, nhưng nhìn đi nhìn lại, những blogger từng làm việc với họ đều là dân “có máu mặt” với fanpage trên dưới 10k followers, Instagram cả ngàn lượt like/hình… trong khi mình chỉ lèo tèo hơn ngàn lượt followers và mỗi cái hình chỉ có hơn chục lượt like thì cũng sai quá.

Khả năng cao là họ sẽ từ chối hợp tác với bạn. Không môn đăng hộ đối đó mà 😉

4. Tạo Media Kit cho riêng mình

Media Kit giống như một cái CV vậy. Nhưng thay vì CV thì mang tính chất công việc hành chính, thì Media Kit phù hợp với các công việc mang tính sáng tạo hơn.

Media Kit không phải là cái portfolio để bạn show ra những gì mình đã thực hiện. Nó như kiểu một cái thống kê (statistic) kết hợp cùng infographic, nói về blog/công việc của bạn. Túm lại là muốn hiểu kỹ và sâu hơn thì mời bạn Google.

Để liên hệ với khách hàng tiềm năng, việc có một Media Kit gọn gàng, bắt mắt sẽ giúp bạn ghi điểm rất nhiều. Thay vì ngồi biên một lá thư dài dòng sướt mướt, kể là tôi làm cái này cái nọ cái kia từ năm 1900-hồi-đó, có anh A chị B làm chứng (testimonials) blah blah blah thì bạn bỏ hết vô một cái Media Kit.

Họ sẽ nhìn thấy sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của bạn, cũng như dễ dàng đánh giá coi bạn có phù hợp để cùng hợp tác hay không. Vừa đẹp vừa rõ ràng dễ hiểu, tiết kiệm thời gian cho cả đôi bên!

Bạn có thể Google với từ khóa “media kit template” để tìm những mẫu đẹp đẹp, về tự chế lại theo ý mình.

5. Liên hệ với khách hàng

Sau khi đã tìm được khách hàng tiềm năng phù hợp với bạn + tạo một cái Media Kit coi đẹp mắt rồi, thì bước cuối cùng là liên hệ với người ta thôi!

Thường trên trang web của các Tourism Board sẽ có một góc để travel blogger liên hệ hợp tác. Một số nhà hàng/ khách sạn/ resort/ v.v… cũng dần nhận ra mối quan hệ làm việc giữa họ và blogger nên cũng có những platform riêng dành cho đối tượng này.

Ngoài ra thì bạn chỉ còn cách là tự viết e-mail tới khách hàng mà thôi. Còn làm sao để có e-mail thì bạn có thể xem phần thông tin của họ trên web, hoặc liên hệ với admin của fanpage (nếu có) để hỏi về người có thể liên lạc được, tìm kiếm trên LinkedIn… Nói chung nếu đã muốn thì nhất định bạn sẽ tìm ra cách 😉

Khi liên hệ với khách hàng tiềm năng, bạn phải có những ý sau trong e-mail:

  • Giới thiệu về mình & blog của mình (thông qua Media Kit)
  • Làm sao mình biết đến khách hàng
  • Những gì mình cần ở họ (giảm giá cho dịch vụ, hỗ trợ truyền thông, hỗ trợ thông tin, du lịch miễn phí…)
  • Những gì mình có thể làm cho họ (viết bài trên blog, đăng trên Facebook, chụp hình, viết review, làm vlog…)
  • Cam kết về thời gian hoàn thành công việc (trong vòng bao nhiêu ngày kể từ khi đi chơi về)

Đặc biệt ở phần “những gì mình có thể làm”, bạn nên viết những gì bạn chắc cú có thể làm được. Đừng “gáy” nhiều quá, tới lúc làm không được hoặc không kịp thì sẽ phiền lắm ha!

Một lời khuyên của Quyên đó là đừng hứa hết những gì mình có thể làm cho họ. Ví dụ bạn có thể làm được n+1 điều, hãy cam kết n thôi. Cái +1 extra kia sẽ khiến họ ấn tượng hơn về bạn 😉

Làm hết 05 bước này, việc còn lại bạn cần làm đó là… ngồi chờ phản hồi từ khách hàng. Thường các Tourism Board với góc liên hệ blogger sẽ có sẵn một số lưu ý, kiểu như nếu sau 2 tuần không thấy hồi âm thì mời bạn… tự hiểu chẳng hạn.

Cá nhân tôi thích làm việc với Tourism Board hơn, vì đỡ phải mất công tìm contact liên hệ từng người một. Họ làm việc cũng chuyên nghiệp hơn những đơn vị du lịch tư nhân khác (trừ các công ty hoặc tập đoàn lớn, với đội ngũ MarCom mạnh).

Khi travel blogger được khách hàng tiếp cận

Sở dĩ tôi không dành nhiều đất cho mục này là vì cho tới thời điểm hiện tại, tôi nhận được 03 lời đề nghị từ các khách hàng tiềm năng, bao gồm một resort sang chảnh ở miền miền Trung (Việt Nam), một Tourism Board của một thành phố ở Hàn Quốc và một dịch vụ tour ở Séc.

Cả ba đều đề nghị những chuyến du lịch miễn phí, đổi lại là các bài viết của tôi trên web, Facebook và thậm chí là một khách hàng còn đề nghị được một bài PR trên tạp chí H.

Tôi đều từ chối hết! Vì sao?

Điều dễ thấy nhất đó là cả ba khách hàng trên đều không liên quan, hoặc liên quan rất ít tới cái niche mà Blog du lịch của Quyên hướng tới.

Tôi không theo trào lưu ở resort sang chảnh (vì nghèo, không đu lên được tới level đó). Tôi hiện tập trung vào du lịch châu Âu và Hàn Quốc thì 1000% không phải châu Âu. Và cuối cùng là các dịch vụ của công ty tại Séc hiện không nhắm tới đối tượng khách hàng hiện là độc giả của Quyên (aka chúng tôi không có điểm chung về target audience).

Ở đây, Quyên muốn chia sẻ với bạn 02 điều. Thứ nhất, đó là không nhất thiết bạn phải là KOL chục ngàn lượt follow để có thể được khách hàng chủ động tìm đến với mình. Cái chính là họ thấy được giá trị gì từ việc làm việc với bạn. Size doesn’t matter 😉

Điều thứ hai, đó là bạn phải biết tỉnh táo và nói “không” khi cần thiết. Một chuyến du lịch miễn phí quá là hấp dẫn, đúng không? Nhưng nếu nó chỉ có lợi cho một mình bản thân bạn, mà không làm lợi cho độc giả, thì cũng không hay. Và như tôi đã nói ở trên, dần dà độc giả sẽ cảm thấy mất đi sự liên kết với bạn. Và đó chính là điều mà không một blogger nào mong muốn hết!

Bài viết tiếp theo sẽ là về chuyện “được” và “mất” khi nhận tài trợ để đi du lịch.
Bạn được gì (ngoài một chuyến đi miễn phí) nhưng bên cạnh đó phải mất gì từ chính chuyến đi đó?


Loạt bài về viết blog du lịch sẽ được cập nhật vào các ngày thứ Ba, không phải hằng tuần đâu nha. Vì vậy, nếu quan tâm và muốn theo dõi, mời bạn vui lòng ghé qua chuyên mục Trở thành travel blogger tại Blog du lịch của Quyên, hoặc đăng ký nhận e-mail khi có bài viết mới nhé!

Đăng ký nhận email khi có bài viết mới

Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
  1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
  2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
  3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Thiết kế blog với Elementor Pro