6 bước lên kế hoạch cho chuyến du lịch châu Âu hoàn hảo (Updated 2018)

Để có được chuyến du lịch châu Âu vui vẻ và đáng nhớ nhất, bạn thường phải chuẩn bị đầy đủ thông tin, giấy tờ, vé các loại trước khoảng tầm 2–3 tháng. Nhưng cụ thể các bước chuẩn bị như thế nào, và chuẩn bị tới cỡ nào là đủ?
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

“OK mình đi du lịch châu Âu!”

Nhưng đi như thế nào, lên lịch trình ra làm sao, chuẩn bị những gì, chi tiêu bao nhiêu cho hợp lý, vân vân và mây mây?? Đi châu Âu chứ đâu phải đi… Châu Đốc leo núi Bà Đen đâu mà nói đi một cái là đi được!!

Nhân một buổi sáng trời rất trong, nắng rất vàng và nhiệt độ rất thấp, các bạn đồng nghiệp hùa nhau ở nhà trùm mền làm việc hết, bỏ Quyên một mình ngồi chỏng chơ trong văn phòng… trả lời e-mail bạn đọc blog!

Mà cũng trong buổi sáng sấp mặt trả lời e-mail tồn đọng từ hồi Tết Nguyên đán đó mà tôi có được ý tưởng thực hiện bài viết này, sau khi trả lời một cơ số thư hỏi về chuyện lên kế hoạch đi du lịch châu Âu!

Mở bài như vầy đã xong. Mời bạn đọc tiếp phần thân bài sau đây:

6 bước lên kế hoạch
cho chuyến du lịch châu Âu hoàn hảo

Thực ra chuyện đi châu Âu bây giờ không khó như hồi trước nữa rồi. Thủ tục xin visa du lịch châu Âu tự túc các kiểu cũng không tới nỗi quá gắt.

Còn lịch trình chuyến đi, bạn chỉ cần mấy giây Google là ra được cả mấy chục trang kết quả, từ lịch trình siêu tiết kiệm cho tới siêu sang chảnh, muốn gì chấp hết. Những câu hỏi khác, cứ post lên mấy diễn đàn du lịch hoặc Facebook một chút là có người vô comment liền.

Nhưng để tránh thiếu cái này hụt cái kia, thì cần lắm một bài viết tổng hợp các bước lên kế hoạch du lịch châu Âu từ A tới… Á để bạn đọc cùng tham khảo 😉

XEM THÊM: Những lời khuyên hữu ích cho người mới đi châu Âu lần đầu

1. Xác định địa điểm và thời gian

Về địa điểm

Châu Âu là một khái niệm rất chung chung. Nó bao gồm cả Nga, khối Schengen, UK, vùng Balkan, các nước Liên Xô cũ…

Vì vậy, việc xác định bạn muốn đi chỗ nào rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cũng như lên lịch trình chi tiết sau này.

Ngoài ra, xác định địa điểm địa lý của các chỗ cũng sẽ giúp bạn dễ hình dung được cung đường mình định đi như thế nào, các nước nào nằm gần nhau để dễ dàng đi lại, các thành phố gần biên giới, những nơi có thể đi về trong ngày, v.v…

Gợi ý của Quyên: Bạn nên chọn những quốc gia gần gần nhau theo khu vực, ví dụ Pháp – Bỉ – Hà Lan – Đức; Na Uy – Đan Mạch – Thụy Điển – Phần Lan; Ý – Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha; Séc – Hungary – Áo…

Đừng nên chọn những nước có khoảng cách địa lý xa quá (ví dụ: Na Uy – Bồ Đào Nha – Áo), vừa để tiết kiệm chi phí vận chuyển, vừa tiết kiệm thời gian đi lại giữa các nước. Tôi đã biết một nhóm bạn trẻ mới qua châu Âu lần đầu, thấy đâu cũng ham đi nên đã có một lịch trình rất éo le là Pháp – Hà Lan – BĐN – Hy Lạp… 🙁

Về thời gian

Thường mùa cao điểm du lịch châu Âu là khoảng tháng Sáu – tháng Tám. Lúc đó nhiệt độ vừa phải, di chuyển dễ dàng, các dịch vụ du lịch đều mở cửa đón khách, trời xanh nắng vàng lên hình rất đẹp.

Tuy nhiên, cũng vì là mùa cao điểm nên bạn cứ xác định trước là giá cả sẽ tăng, khách du lịch nhiều (đông đúc, ồn ào, tăng thời gian xếp hàng ở các điểm tham quan nổi tiếng…), còn người bản địa thì đã kịp trốn đi nghỉ hè ở xứ khác. Vì vậy bạn chưa chắc trải nghiệm được châu Âu theo đúng “chất châu Âu” như mình mong muốn!

Vậy nên, một trong những mẹo để tránh chuyện này là đi du lịch ở những mùa chưa-cao-điểm-lắm (tháng Ba – tháng Năm) hoặc mùa thấp điểm luôn (tháng Mười Một – tháng Hai).

Nếu có ý dịnh đi châu Âu để tham dự những sự kiện/lễ hội/cảnh sắc đặc biệt như mùa hoa tulip ở vườn Keukenhof (Hà Lan), lễ hội Carnival ở Venice (Ý), Oktoberfest ở Đức hoặc tương tự, bạn có thể tham khảo thêm lịch lễ hội ở các nước châu Âu 2019.

2. Xác định các loại giấy tờ cần thiết

Sau khi đã quyết định xong là bạn muốn đi chỗ nào ở châu Âu, bạn cần phải hoàn thiện những thủ tục xin cấp visa nếu cần thiết.

Đối với các nước thuộc Schengen (26 nước, bao gồm Áo, Bỉ, Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Liechtenstein), bạn chỉ cần xin visa Schengen là thoải mái ra vô giữa mấy nước này.

Ngoài ra, những vùng lãnh thổ be bé xinh xinh này cũng cho phép nhập cảnh với visa Schengen: Vatican, San Marino (bên trong Ý), Monaco (dính liền với Pháp, gần Nice) và Andorra (lọt giữa Pháp và TBN).

Đối với UK (bao gồm Anh, xứ Wales, Scotland, Bắc Ireland – thủ đô là Belfast) và Cộng hòa Ireland – thủ đô là Dublin, bạn cần visa riêng.

Để vào Nga, bạn cũng phải có visa riêng, trừ trường hợp đi phà du lịch từ Phần Lan qua St. Petersburg. Nếu muốn đi tuyến này, bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết tại blog Flipflopswander của bạn Duy Brian Phùng.

Những nước còn lại như Rumani, Croatia, Bulgari và mấy nước loanh quanh đó có thể cho phép người có visa Schengen dài hạn, loại nhập cảnh được nhiều lần, ghé tới. Tuy nhiên để cho chắc ăn thì bạn nên tra cứu cụ thể theo đúng trường hợp của mình.

XEM THÊM: Bạn có thể đi những nước châu Âu nào với visa Schengen?

3. Lên lịch trình chuyến đi

Nếu hoàn toàn không có kinh nghiệm lên hành trình, hoặc vì lần đầu đi nên muốn chọn phương án an toàn, bạn có thể ghé mắt qua những gợi ý như sau:

 • Vô mấy trang web của các công ty lữ hành lớn như Saigontourist, Vietravel… rồi phỏng theo lịch trình của họ mà đi. Có thể bạn sẽ bỏ bớt một số chỗ cho thong thả, hoặc thêm vào những chỗ mình muốn.
 • Download brochure online miễn phí của các hãng du lịch để tham khảo lịch trình. Bản thân tôi hay “coi ké” của hãng Busabout hoặc GoEUGo.
 • Sử dụng Route Perfect để tự lên lịch trình cho chính mình.
 • Tham khảo tại các blog du lịch châu Âu hoặc mấy diễn đàn phượt.

Nếu bạn hoàn toàn muốn tự lập một lịch trình riêng không-giống-ai, ủa lộn, không-đụng-hàng, hãy mở Google Maps lên và coi bản đồ 🙂

Tránh di chuyển theo những kiểu chữ éo le như K, W, Z, X. Hãy đi theo các kiểu chữ O (đi và về cùng một nơi), C, I (đi một chỗ về một chỗ). Nói chung bạn nhìn bàn phím, thấy chữ nào đẹp đẹp thì theo!

XEM THÊM: “Siêu danh sách” tổng hợp 100 lịch trình du lịch châu Âu tự túc từ 7 – 15 ngày

“Think outside the box”

Gần như mặc định, ai tới châu Âu cũng muốn ghé Pháp, Đức, Hà Lan, Ý… Tới những nước đó rồi thì phải là Paris, Amsterdam, Rome… Tuy nhiên, thỉnh thoảng chơi khác người một chút, đi mấy địa điểm du lịch ít nổi tiếng/chưa nổi tiếng lắm sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Thường những địa điểm này là các làng nhỏ nằm gần biên giới hoặc vùng ngoại ô các thành phố lớn.

Điểm cộng là bạn sẽ tránh được dòng khách du lịch ồn ào, được trải nghiệm phần nào cái “chất châu Âu” mà tôi nói ở trên, vật giá cũng rẻ hơn so với mấy địa điểm nổi tiếng.

Điểm trừ có thể là việc di chuyển sẽ không thuận lợi (vì làng nhỏ, xe du lịch không có chuyến) hoặc người dân không giao tiếp được tốt bằng tiếng Anh (ngoại trừ bạn đi mấy làng nhỏ ở Anh, bảo đảm người dân nói tiếng Anh rất tốt, hehe!)

4. Đặt vé phương tiện đi lại và chỗ ở

Vé máy bay/xe lửa/bus/tàu thuyền

Bạn nên đặt những loại vé quan trọng như sau:

 • Vé máy bay khứ hồi
 • Vé máy bay nội địa châu Âu đối với những chặng di chuyển xa
 • Vé xe lửa/bus/tàu thuyền giữa các nước hoặc giữa các thành phố trong một nước

Đối với vé di chuyển theo ngày trong thành phố, bạn hoàn toàn có thể mua được ngay tại sân bay/nhà ga từ quầy Info hoặc các máy bán vé tự động.

Để tham khảo và so sánh giá vé, bạn có thể sử dụng những trang web sau:

 • Skyscanner
 • GoEuro – Tôi rất thích sử dụng trang này vì có thể mua thẳng vé từ đây luôn mà không cần phải vô trang chủ của hãng.
 • Rome2Rio
 • Momondo

Một số hãng hàng không gía rẻ phổ biến ở châu Âu:

 • Norwegian (I love it!)
 • Ryanair
 • Vueling
 • EasyJet – Hãng này điều kiện hành lý rất nghiêm ngặt. 1 hành lý là 1, không nói nhiều!
 • Germanwings
 • Wizz Air

XEM THÊM: Những trang web săn vé máy bay giá rẻ đi khắp mọi nơi

Chỗ ở

Phổ biến nhất hiện nay là đặt phòng khách sạn hoặc dorm tại booking.com (click vô đặt phòng tại link để được giảm giá 10% sau khi sử dụng dịch vụ) hoặc đặt phòng với Airbnb (click vô link để được giảm 42$ khi đặt phòng từ 84$ trở lên).

Ngoài ra bạn có thể sử dụng dịch vụ host người Việt tại châu Âu với giá cả rất phải chăng. Một số host còn có cả dịch vụ nấu ăn, đưa rước sân bay, guide trong thành phố, v.v…

Bản thân Quyên khi còn là sinh viên thì hay ở dorm vì rẻ, và vì còn trẻ nên sức chịu đựng tiếng ồn, độ bát nháo này nọ cũng còn cao. Tuy nhiên sau này tôi chuyển sang ở phòng riêng trong khách sạn để được yên tĩnh và riêng tư.

5. Xác định chi phí cho chuyến đi

Lâu lâu mấy báo mạng hay giật những cái tít nghe hú hồn chim én, kiểu đi châu Âu 20 ngày giá 20 triệu chẳng hạn. Hic, bản thân tôi đang sống ở châu Âu nghe còn thấy ham, huống chi dân Việt Nam mình thường thích ngon-bổ-rẻ.

Khách quan mà nói thì đi châu Âu bây giờ đúng là rẻ hơn so với trước rất nhiều. Và nếu biết liệu cơm gắp mắm thì… giá nào bạn cũng có thể đi châu Âu được. Nhưng đi để mang tiếng là đã tới châu Âu hay đi để trải nghiệm châu Âu thì khác xa nhau dữ lắm!

XEM THÊM: Du lịch châu Âu hết bao nhiêu tiền?

Sau vài bận đi loanh quanh Đông Tây Nam Bắc châu Âu thì tôi rút ra kết luận chung về tiền bạc như sau:

Bạn cứ tính chi phí sinh hoạt tối thiểu là 100 Euro/ngày x số ngày đi.

Chi phí sinh hoạt tối thiểu bao gồm tiền ăn uống trong ngày, vé tham quan, vé phương tiện công cộng trong thành phố, lưu niệm. Những khoản khác như máy bay, vé đi chuyển giữa các nước, chỗ ở, bạn đã trả trong mục số 4 rồi nha!

Với khu vực Đông và Nam Âu:
(100 Euro/ngày x số ngày đi) + 600 Euro dự phòng.
Với Tây và Bắc Âu:
(100 Euro/ngày x số ngày đi) + 1000 Euro dự phòng.

Số tiền dự phòng này để dùng trong trường hợp khẩn cấp như phải mua thuốc uống, mất điện thoại/máy ảnh, giày sứt quai bung đế, bị trễ chuyến phải mua lại vé mới blah blah blah cũng như n chi phí khác sinh khác có Trời mới biết!

Sở dĩ mang nhiều hơn ở Tây và Bắc Âu là vì vật giá ở vùng này cao hơn. Chưa kể đối với khu vực Bắc Âu, vì tách biệt hơn so với phần còn lại của châu Âu (mấy nước Bắc Âu nằm trên bán đảo Scandinavia, hoặc Iceland thì nằm tít mù ngoài khơi) nên nếu xui bạn bị lỡ chuyến, việc di chuyển cũng sẽ tốn kém tiền bạc và thời gian hơn!

XEM THÊM: 20 mẹo tiết kiệm tiền khi du lịch châu Âu

6. Pack đồ

Nếu đi vào mùa hè thì quần áo tương đối thoải mái. Bạn chỉ cần mang theo ít quần áo từ Việt Nam, qua tới bên đó nếu hầu bao rủng rỉnh thì tha hồ mua đồ sales off mặc tiếp cho đẹp.

Còn đi vào mùa đông thì hơi khổ một chút với nào là áo lạnh to đùng, khăn quàng, giày ủng, đồ giữ nhiệt các kiểu. Những bạn ở miền Bắc còn đỡ vì những món đó có sẵn trong nhà, còn những bạn đọc ở miền Nam thì tha hồ mua sắm nha 😉

Riêng về cách pack đồ nhanh gọn lẹ và khoa học + printable check-list hoành tráng thì Quyên đã có hẳn một bài viết về nó. Bạn có thể tham khảo bài viết về cách pack đồ chuẩn 30 phút như Travelling Kat!

Bài viết “6 bước lên kế hoạch cho chuyến du lịch châu Âu của bạn” tới đây là đã… đủ 6 bước! Hy vọng những thông tin Quyên cung cấp dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị cho chuyến du lịch châu Âu sắp tới của mình!

Chúc bạn có một chuyến đi chơi và trải nghiệm châu Âu thật thú vị!

Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Related posts

4 Comments

  • Misa Gjone

   Cám ơn bạn đã ủng hộ bài viết của mình nhé! Chúc bạn có những chuyến đi thật vui và thú vị!

   Quyên

  • Misa Gjone

   Cám ơn Deviet đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên nhé! Hy vọng trong thời gian tới mình có thêm nhiều cơ hội đi chơi nữa để viết thêm bài về các điểm đến mẹo vặt v.v… này nọ có ích cho bạn đọc 🙂

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Download ngay!

Trở thành travel blogger