3 năm viết blog du lịch và những bài học chưa kể

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Ngày 22/5/2016, tôi chính thức bấm nút thanh toán online trên SiteGround để tiến hành mua hosting và tên miền cho misagjone.com, mở ra một trang mới keng trong cuộc đời mình: trở thành blogger du lịch!

Năm đầu tiên sau khi viết blog nghiệp dư, tôi bắt đầu có được những đồng tiền đầu tiên kiếm được từ nó. Khỏi phải nói là tôi vui mừng và sung sướng tới cỡ nào.

Đó không chỉ là niềm vui khi… kiếm được tiền từ một hoạt động vốn dĩ được gọi là sở thích, mà còn là niềm hạnh phúc vì được làm điều mình thực sự yêu thích, không những vậy còn có thể biến nó thành một nguồn thu nhập đáng kể sau này.

Có một dạo, việc trở thành travel blogger giống như một dream job đối với Quyên. Gọi là dream job bởi vì sao thấy nó xa vời quá, khó quá, biết tới bao giờ mình mới có thể làm được như họ – những travel blogger vốn dĩ đã nổi tiếng từ lâu, trong khi mình thì chỉ mới ở ngưỡng bắt đầu.

Vậy mà thấm thoát đã 3 năm trôi qua, dream job ngày nào còn là mơ ước, hôm nay đã trở thành dream comes true. Một giấc mơ có thật, nhưng nó không đơn giản như việc bạn nhắm mắt đi ngủ, mơ một giấc mơ thật đẹp, sáng hôm sau thức dậy là đã có thể đạt được những điều mình mong muốn.

Sẽ không có giấc mơ nào có thể trở thành sự thật nếu như bạn, như tôi, như tất cả những ai đang khao khát theo đuổi giấc mơ của mình không nỗ lực phấn đấu, làm việc, học hỏi và đứng lên từ thất bại.

Vậy thì hôm nay, nhìn lại 3 năm đã qua với tất cả những buồn vui và thăng trầm của việc viết blog, Quyên đã học được những gì?


Những điều tôi học được
sau 3 năm viết blog du lịch

3 năm viết blog du lịch 01

(Toàn bộ nội dung bài viết đều là ý kiến chủ quan của cá nhân Quyên, không có ý nghĩa tham khảo hay dự đoán xu hướng hay góc nhìn chuyên gia gì hết. Các anh chị em báo chí thiện lành vui lòng đừng lấy bài rồi giựt tít câu like, kỳ lắm!)

1. Môi trường cực kỳ cạnh tranh

Nếu bạn là một blogger nghiệp dư thích viết cho vui / chia sẻ cảm xúc / kết bạn bốn phương hay đơn giản là viết chỉ vì… thích viết, thì có lẽ ngay từ đầu bạn đã không tìm đọc chuyên mục này tại Blog du lịch của Quyên!

Nếu bạn đọc đến những dòng này thì khả năng cao là bạn cũng là / đang muốn trở thành một blogger du lịch chuyên nghiệp, nghĩa là tạo ra được thu nhập từ chính những gì bạn viết. Viết blog lúc này giống như một công việc của bạn.

Và nếu đã xem đây là công việc, thì xin “châng chọng” tuyên bố với bạn rằng đây là một môi trường làm việc có tính cạnh tranh rất cao!

3 năm sống trong thế giới blogger du lịch giúp tôi nhìn thấy những cơ hội rất lớn từ nó. Cơ hội ở đây rất đa dạng, có thể là cơ hội kiếm tiền, cơ hội đi du lịch miễn phí, cơ hội trở thành người nổi tiếng, v.v… tùy theo mục đích ban đầu mà cá nhân bạn theo đuổi.

Cơ hội lớn, cộng với bản chất chuyện đi du lịch cũng là một trong những thú vui của xã hội hiện đại đã khiến cho nghề travel blogger có một sức hút cực kỳ lớn với giới trẻ (và cả giới… không còn trẻ cho lắm).

Có bao giờ bạn thấy mỗi sáng mình lướt Facebook, kiểu như tất cả các bạn bè mình quen biết hoặc follow đều bỗng nhiên đi du lịch thật xa, viết những review cực kỳ có tâm về một địa điểm nào đó, hình ảnh (có khi là cả video) thì vô cùng long lanh, và bài viết thì viral choáng váng?

Hoặc một ngày đẹp trời khác, bạn thấy rằng dạo này mình đã đi like dạo cả vài chục cái page cá nhân của các blogger du lịch, và tuy mỗi blogger là một thế mạnh và một chủ để khác nhau nhưng đều có một điểm chung là đẹp-lồng-lộn?

Nếu là một blogger du lịch, bạn phải làm gì để mình trở nên nổi bật hơn giữa rừng blogger “thập diện mai phục” đó?

Không có nội dung mới? Out!

Nội dung không hay, nhạt nhẽo? Out!

Nội dung mới và hay nhưng hình không đẹp? Out luôn!

Nội dung mới, hay, hình đẹp mà không ai đọc? Out quá đi chứ!

Đó chỉ mới là “sơ sơ” về một vài áp lực “nhẹ nhàng” của nghề travel blogger chuyên nghiệp thôi nghen. Một khi có khách hàng, bạn sẽ còn gặp thêm những áp lực khác không khác gì KPI khi đi làm doanh nghiệp như deadline, view, tương tác, report, chạy ads, blah blah…

Những blogger trẻ mới vào “ngành” sẽ không có nhiều áp lực như những blogger cứng cựa, hoặc những blogger đi chuyên về một mảng niche (VD: du lịch kết hợp yoga, du lịch bằng xe đạp, du lịch bền vững, v.v…) cũng sẽ có ít cạnh tranh và áp lực hơn so với blogger ở những mảng phổ biến.

Vậy đó, bạn nghe xong còn đủ hứng thú để đọc tiếp mục tiếp theo không?


2. Cạnh tranh + $$$ = mờ mắt

Sau 3 năm, tôi nghiệm ra rằng chỉ khi nào bạn là một blogger trong lĩnh vực không có người cạnh tranh HOẶC ở một vị trí khó ai có thể cạnh tranh được với mình, bạn mới có thể điềm nhiên trước sự cạnh tranh khốc liệt của môi trường viết blog.

Ngoài ra thì tất cả chúng ta – những blogger ở tầng… “lửng lơ con cá vàng” – đều nằm trong vòng xoáy của sự cạnh tranh đó bằng cách này hay cách khác.

Sự cạnh tranh đôi khi sẽ khiến bạn mờ mắt và quên đi những dự định và suy tính ban đầu của mình khi mới bắt đầu viết blog.

Ví dụ như vầy: Ban đầu bạn định viết blog theo xu hướng “hương đồng cỏ nội” chân chất thật thà, nhưng sau đó, thấy người khác thì cứ ngàn like ngàn share trong khi mình lẹt đẹt vài ba trái tim bắn chíu chíu, bỗng dưng tới một lúc nào đó bạn muốn thay đổi.

Sự thay đổi đó vô tình lại làm mất đi cái tinh thần ban đầu của chính bạn, cái giá trị nguyên sơ bạn muốn truyền tải tới người đọc.

Hoặc cũng có thể bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để tự dằn vặt chính mình rằng tại sao mình viết bài công phu và có tâm như vậy nhưng lại không thể nào nổi tiếng bằng những người khác, chỉ có vài ba dòng so deep nhưng chụp hình thì long lanh nên thành ra nổi tiếng lềnh bềnh.

Những sự dằn vặt, đố kỵ, cạnh tranh đó giống như một thứ thuốc độc cho tâm hồn người viết vậy. Nó sẽ không knock out bạn ngay lập tức, nhưng nó cứ chầm chậm gặm nhấm bạn mỗi ngày. Mỗi ngày. Mỗi ngày.

Bên cạnh sự mệt mỏi đến từ môi trường cạnh tranh thì bạn sẽ còn… mệt nhiều về vấn đề tài chính, nhất là khi blog đã bắt đầu chớm bước tới giai đoạn sinh lời.

Áp lực tài chính (dù có khi không nhiều, chỉ như một khoản thu nhập thêm bên cạnh công việc chính thôi) sẽ khiến bạn có xu hướng ôm đồm nhiều công việc, nhiều khách hàng cùng một lúc. Cái này tôi nghĩ cũng là một dạng FOMO (Fear of missing out).

Sợ nếu từ chối, bạn sẽ khó hoặc không thể tìm được khách hàng khác.

Sợ nếu không thỏa mãn được nhu cầu (đôi khi hơi lố) của khách hàng, khách sẽ feedback xấu về bạn với người khác.

Sợ mình tính phí cao quá / thấp quá so với tính chất công việc.

Tóm lại là sẽ có 1001 nỗi sợ của một travel blogger khi bắt đầu từng bước “chuyên nghiệp hóa” cái blog du lịch yêu dấu của mình.

Đó là chưa kể khi ôm đồm một lúc nhiều khách hàng, bỗng một lúc nào đó bạn sẽ thấy cái blog cá nhân của mình tự dưng nhìn không khác gì một trang bán hàng online trá hình với toàn những đường link đến các dịch vụ của khác. Tôi cũng đã từng như vậy.

Cám dỗ của thu nhập, FOMO cùng nhiều yếu tố khác đã khiến có một giai đoạn tôi chấp nhận rất nhiều khách hàng cùng một lúc, kiểu “không cho chúng nó thoát”.

Quãng thời gian đó, đúng là thu nhập tăng lên đáng kể, nhưng cái phải đánh đổi thì quá nhiều: blog bị mất “chất”! Khắp các bài viết mới cập nhật là những đường link sponsor dẫn đi tứ phía, với nội dung bài viết được seeding từ trước, nhàn nhạt và sai sai.

Trong thế giới blogger nói chung, cá nhân tôi nghĩ tiền là một cạm bẫy rất lớn, đặc biệt là với những ai làm blog toàn thời gian, toàn bộ thu nhập chỉ phụ thuộc vào blog.

Sau hơn 1.000 ngày làm blogger du lịch, tôi học được rằng khi viết blog, ta cũng cần phải giữ được một trái tim nóng và một cái đầu lạnh!


3. Tập làm quen với những lời chỉ trích

Đây có lẽ là bài học dễ nhất, nhưng cũng là bài học khó nhất là tôi nhận ra sau 3 năm viết blog.

Nói dễ là bởi vì nó không xuất phát từ sự đố kỵ và cạnh tranh từ bên trong chính con người bạn, nên nó cũng rất dễ bị dập tắt.

Nhưng khó là bởi vì rất ít người trong chúng ta học được cách dửng dưng với những lời lẽ chỉ trích và ganh ghét ngay từ đầu. Tất cả đều phải qua một vài bận bực tức, hoang mang, buồn rầu một thời gian trước búa rìu dư luận trước khi thiết lập được “hệ miễn dịch thị phi” cho mình. 🙂

Khi bạn có chút tiếng tăm (chứ chưa nói tới chuyện nổi tiếng), bỗng dưng trên đời cũng xuất hiện nhiều kẻ ganh ghét, mà lạ lùng nhất là bạn không hiểu đối tượng thanh niên ganh ghét này từ đâu mà ra, mình có làm gì gây thù chuốc oán với các thanh niên này hay không, thanh niên ganh ghét mình vì điều gì, blah blah bloh bloh.

Họ xuất hiện hoàn toàn ngẫu nhiên như một quy luật tất yếu của cuộc sống! 😀

Lúc ban đầu, tôi cực kỳ hoang mang và có phần sốc khi nhận những lời chỉ trích từ MXH. Tôi lo sợ nó sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh và thương hiệu của mình, sẽ khiến tôi khó phát triển, hay sẽ có những màn bóc phốt drama theo kiểu Facebook ai người đó auto đúng.

Nhưng qua một vài lần “dính chưởng”, tôi nghiệm ra rằng cái bọn ganh ghét ấy, mình chỉ cần hít thở khí trời không thôi cũng đủ để bị ganh ghét. Tất cả những gì họ có thể làm là viết những comment mang tính phá đám hơn là xây dựng, công kích cá nhân hơn là góp ý phát triển.

Họ không yêu thương mình, không giúp ích gì được cho mình, càng không phải đối tượng độc giả mà mình nhắm tới, thì chi bằng cứ bơ đi mà sống.

Chỉ cần bạn trong sạch, không phốt, thì hãy cứ coi thành phần ganh ghét là những củ khoai tây mọc mầm móp méo xấu xí :-).

Haters gonna hate!

Dần dần, hệ miễn dịch thị phi của tôi đã đạt tới mức cao. Ai ganh ghét cứ ganh ghét, ai nói xấu sau lưng cứ việc nói xấu sau lưng. Chỉ cần mình không như những gì thiên hạ nói, thì trước sau gì mọi người cũng sẽ hiểu.

Còn những ai không (chịu) hiểu ư? Mời bạn bấm nút Next!

3 nam viet blog du lich 02
Cuộc đời rất ngắn chỉ để sống trong vòng bủa vây của thị phi tứ xứ (trừ khi bạn thuộc type người sống nhờ thị phi).
Hãy cứ bơ đi mà vui sống & viết blog!

Loạt bài về viết blog du lịch sẽ được cập nhật vào các ngày thứ Ba, không phải hằng tuần đâu nha. Vì vậy, nếu quan tâm và muốn theo dõi, mời bạn vui lòng ghé qua chuyên mục Trở thành travel blogger tại Blog du lịch của Quyên, hoặc đăng ký nhận e-mail khi có bài viết mới nhé!

Đăng ký nhận email khi có bài viết mới


Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
  1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
  2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
  3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Thiết kế blog với Elementor Pro