Read this article in English.

UPDATE 2018: Sau thêm một vài bận đi chơi loanh quanh châu Âu nữa (từ sau khi chia sẻ bài viết này), Quyên lại lụm được thêm 5 bí kíp mới, nâng tổng số bí kíp tiết kiệm tiền khi du lịch châu Âu lên tới 20+ luôn nha!

Và tất nhiên, chừng nào tôi còn quẩy ba lô con cáo vi vu châu Âu thì chừng đó Quyên sẽ còn tiếp tục cập nhật thêm những mẹo tiết kiệm tiền cực kỳ hay ho cho bạn!

Trong lần update này, kết cấu bài viết sẽ được thay đổi một chút theo trình tự từ khâu đặt vé đi lại, đặt phòng, cho đến tham quan, mua vé, ăn uống… để bạn đọc tiện theo dõi.

20 mẹo tiết kiệm tiền
khi du lịch châu Âu

A. Di chuyển

1. Đặt trước các chặng di chuyển dài & đắt tiền

Những chặng di chuyển này bao gồm vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam đi châu Âu, vé bay từ nước này qua nước khác, hoặc các thể loại vé có lộ trình dài và giá tiền cao.

Đặt trước giúp bạn tránh được rủi ro giá bị đội lên cao khi bạn mua vé cận ngày, hoặc nếu có sai sót thì bạn vẫn còn thời gian để khiếu nại hoặc nhờ hãng trợ giúp với mức phí thấp hoặc không tốn tiền.

Trong lần đi Helsinki mới đây vào trung tuần tháng Năm, tôi đã đặt vé trước từ khoảng tháng 2/2018. Do quáng gà nên tôi đặt sai ngày khởi hành là 16/5 thay vì 17/5 như dự tính.

Vì đặt vé sớm như vậy, tôi có thời gian rà soát lại ngày giờ, phát hiện sai và gọi liền cho số hotline của Norwegian để đổi. Kết quả là được đổi vé miễn phí (trong vòng 4 tiếng kể từ khi tiến hành thanh toán).

XEM THÊM: Những trang web săn vé máy bay giá rẻ đi khắp mọi nơi

Tương tự với chuyến phà từ Helsinki đi Tallinn, tôi đặt trước khoảng 1 tháng với giá khứ hồi là khoảng 65€/2 chiều. Tuy nhiên, nếu đợi đến đúng ngày đi hoặc quá cận ngày mới đặt, vé sẽ mắc gấp đôi, tương đương 120€/2 chiều!!!

Riêng việc này tôi đã có một kinh nghiệm đau thương với hãng tàu Tallink và sẽ chia sẻ với bạn trong một bài viết khác 🙁

2. In hết các loại vé & booking ra

Kinh nghiệm này tôi học được sau vụ hớ hàng với WizzAir (10/2014). Tiền in boarding pass mắc gấp mấy lần tiền vé! Bạn đừng ỷ y là tải file PDF trên đó có mã vạch hay QR Code rồi là xong chuyện đâu, đặc biệt là các hãng hàng không giá rẻ.

Họ sẽ (cố tình) làm mình phải xì thêm tiền từ những chuyện hết sức nhảm nhí như vậy!

3. Chọn local train hoặc bus từ sân bay

Thường thì từ sân bay sẽ có 2 cách để về trung tâm: shuttle bus hoặc airport express train. Tuy nhiên ở một số thành phố như Oslo & Stockholm thì còn một thể loại nữa, đó là xe lửa nội địa local train.

Nôm na thì đây là loại xe lửa chạy qua khác khu dân cư trong thành phố và có một trạm dừng ở sân bay. Vì chạy trong khu dân cư nên xe sẽ ngừng ở tất cả các trạm chứ không chạy một mạch tới thẳng cổng sân bay như airport express, nhưng giá vé thì rẻ hơn kha khá, có khi là phân nửa luôn!

Hoặc nếu dư thời gian, bạn có thể chọn đi bus thay vì đi xe lửa.

4. Chọn đi xe đêm giữa các thành phố / các nước

Cách này giúp bạn tiết kiệm được một đêm tiền phòng. Xe đêm ở châu Âu chạy rất an toàn, êm như ru, bạn ngủ một giấc, sáng dậy là đã tới một thành phố mới. Tôi rất thích đi du lịch bằng xe lửa đêm như vậy, xe rung nhẹ nhẹ càng dễ ngủ nữa!

5. Mua vé xe ngày

Thay vì mua vé lẻ hoặc các loại card nạp tiền (rồi khi xài thì thẻ tự động trừ tiền), bạn nên mua vé loại 24h, 48h, 5 ngày hoặc 1 tuần. Mua sỉ rẻ hơn mua lẻ, đó là chân lý. Trên xe thường hiếm có soát vé, tự ý thức là chính. Nhưng khi đã có soát vé rồi mà bạn đi lậu vé thì tiền phạt có thể mắc gấp 10 lần tiền vé!

Ngoài ra, một số thành phố còn có app mua vé trên smartphone, và rất có thể mua vé trên app lại rẻ hơn so với mua vé trên máy! Helsinki là một ví dụ. Vé 01 lượt (80–100 phút) nếu mua từ máy sẽ có giá 3,2€/vé nhưng nếu mua từ app HSL chỉ còn 2,2€/vé. Vé xe lửa ra sân bay mua tại máy là 5,5€/vé, trong khi mua qua app chỉ còn 4,2€/vé.

6. Đi bộ nếu có thể

Nếu bạn tìm được phòng nghỉ ngay trung tâm, và thành phố đó không quá lớn (kiểu như Bruges hay Ghent, Antwerp hay Tallinn cũng tàm tạm nếu bạn mang một đôi giầy tốt) thì thôi đi bộ luôn, vừa tiết kiệm, vừa giảm mỡ.

7. Tận dụng code Flixbus, mua vé Eurail Pass hoặc Interrail Pass

Flixbus là một trong những hãng xe bus rất phổ biến ở châu Âu và thường “thầu” những tuyến điểm du lịch chính & các thành phố lớn. Hiện tại thì Flixbus có loại code InterFlix với giá 99€ cho 5 chặng. Tính ra chỉ có 20€/chặng, rất thích hợp nếu bạn đi những chặng có giá trị ≥ 20€.

Ngoài ra còn có code 3€/vé hoặc khuyến mãi 10% khi đặt qua app của Flixbus. Tất cả những loại code này Quyên chưa sử dụng nên không dám chém gió. Tuy nhiên nếu xét về mức độ tiết kiệm thì tất nhiên là phải có tiết kiệm người ta mới gọi là khuyến mãi chứ!

Đối với Eurail (dành cho đối tượng không phải công dân châu Âu) và Interrail (dành cho công dân châu Âu hoặc người đang cư trú hợp pháp tại châu Âu) thì hơi phức tạp hơn chút xíu.

Đại khái là bạn có thể mua một thẻ du lịch (pass) với số lượt di chuyển bằng xe lửa trong một khoảng thời gian nhất định. Đó có thể là pass dành cho riêng một nước, hoặc nhiều nước tùy theo lịch trình của bạn.

Hiện tại Quyên chưa mua vé loại này nên cũng không thể đánh giá về mức độ tiết kiệm của nó so với việc mua vé thông thường. Nhưng sau khi đọc rất nhiều review của các blogger khác thì đa phần mọi người kết luận là có tiết kiệm tiền, cho dù việc lên plan để xài cái thẻ này một cách tối ưu thì rất tốn chất xám!

Đây là một ví dụ về vé đi lại trong một nước (hoặc BeNeLux gom lại 1 cục) từ Interrail.

Mùa xuân sang năm, với dự định vi vu Thụy Sĩ 7 ngày, hy vọng Quyên sẽ có cơ hội được sử dụng Interrail Pass và viết một bài review hoàn hảo dành tặng bạn!

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Eurail và Interrail Pass tại ĐÂY.

B. Chỗ ở

8. Host người Việt ở châu Âu

Một trong những bài viết được nhiều lượt share và đọc nhất tại Blog du lịch của Quyên chính là “Danh sách các địa chỉ nhận host ở châu Âu” 🙂

Thường giá cả của các host sẽ rẻ hơn so với việc bạn book phòng khách sạn, đặc biệt là ở những thành phố du lịch nổi tiếng hoặc những quốc gia “chặt chém”. Chẳng hạn ở Amsterdam, tôi ở tại nhà chị host Đào Ánh với giá 25€/đêm, trong khi hostel rẻ rẻ cũng phải 30€/đêm.

9. Tận dụng các code giảm giá từ Booking.com, Airbnb…

Trong chuyến đi Helsinki vừa rồi, tôi đặt phòng hostel với giá 57€/2 đêm, giảm còn 42€ và một phòng với giá 40€/đêm, giảm còn 25€. Tất cả đều là code cash reward 15€ từ Booking.com. Vậy là tiết kiệm được tới 30€ tiền phòng lận đó!

Một mẹo nhỏ là nếu bạn đặt phòng có trị giá dưới 150€, hãy chọn code hoàn tiền 15€. Nếu phòng có giá trị trên mức đó thì code giảm giá 10% sẽ lợi hơn nhiều.

XEM THÊM: Hướng dẫn đặt phòng với link giảm giá 15€ hoặc 10% từ Booking.com
10. Đặt phòng cho phép free cancellation và có kèm ăn sáng

Free cancellation cho phép bạn hủy không mất tiền. Bạn cứ đặt phòng trước, sau này nếu tìm được phòng nào có giá tốt hơn, hoặc thay đổi lịch trình thì chỉ hủy phòng thôi. Tuy nhiên free cancellation cũng giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn hủy phòng sau ngày đó sẽ phải chịu mất phí.

Phòng có kèm ăn sáng (breakfast included) giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền. Đối với những phòng không có ăn sáng, họ sẽ gợi ý cho bạn mua thêm bữa sáng với giá từ 5€/người/bữa sáng. Cá biệt ở Tallinn là tới 7€/người/bữa sáng. Theo tôi đó là cái giá hơi bị chặt chém cho bữa sáng đơn giản kiểu châu Âu!

Nếu khách sạn hoặc hostel bạn đặt không có ăn sáng, hãy ra siêu thị mua đồ về tự làm ăn, rẻ hơn rất nhiều! Một vài lát bánh mì, hộp trứng 4 cái, một chai nước trái cây chắc chắn sẽ không tới giá 7€. Phần còn dư, bạn có thể gói thành bữa trưa nhẹ để mang theo ăn khi tham quan thành phố.

C. Tham quan

11. Lựa những “ngày miễn phí”

Cái này đòi hỏi bạn phải đọc thông tin rất kỹ. Thường thì bảo tàng hoặc mấy chỗ nổi tiếng thường có 1 ngày nhất định trong tuần hoặc tháng mở cửa miễn phí cho du khách. Bạn có thể tham khảo tại các trang web du lịch của thành phố đó.

12. Đặt vé tham quan trước qua mạng

Cách này giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ xếp hàng mua vé. Hồi ở Paris, tụi tôi phải bỏ tham quan bảo tàng Louvre và leo tháp Eiffel cũng vì không book vé trước, tới nơi xếp hàng không nổi nên bỏ luôn!

Chưa kể nếu hên, bạn có thể có vé giảm giá hoặc tìm được deal tốt.

13. Tham quan những chỗ miễn phí

Châu Âu có rất nhiều chỗ tham quan miễn phí. Tới đắt lòi mắt như Na Uy mà còn có chỗ tham quan miễn phí nữa là (hẹn hoài vẫn chưa viết xong bài viết về những chỗ tham quan miễn phí tại thủ đô Oslo)!

Nhà thờ Đức bà Paris, vườn Luxembourg nè, phố cổ Stockholm, bến cảng Nyhavn (Đan Mạch), hoặc đi dạo dạo mấy con kênh ở Amsterdam nè rồi chụp hình sống ảo với mấy cái xe đạp thôi cũng được.

Bạn có thể Google về những địa danh này với từ khóa “free things to do in [tên thành phố]”.

14. Tận dụng free walking tour

Các tp du lịch nổi tiếng thường có dịch vụ free walking tour. Mặc dù có ấn tượng không mấy tốt đẹp về free walking tour ở Prague nhưng tôi vẫn khuyên bạn nên chọn cách này khi du lịch châu Âu. Và thêm nữa, mặc dù bạn (có thể) sẽ gửi tiền tip cho guide, nhưng vì đây là free nên bạn hoàn toàn có thể… không đưa mà vẫn không bị túm áo đòi tiền, hehe!

***Bạn Phuong Nguyen (Berlin) có chia sẻ trên Facebook là lời khuyên này nghe không fair, tips ít hay nhiều gì thì cũng nên tips. Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn là mặc dù mang tiếng free tour, nhưng tips là chuyện không nói ra ai cũng biết, và tôi tin bạn đọc của mình không “ngây thơ cụ” đến mức nghe free thì cứ thế mà không tips. Nhưng tips bao nhiêu, và có nên tips hay không, thì tùy thuộc vào cá nhân mỗi người & cả hoàn cảnh cụ thể lúc đó nữa. Ở mục này,mời bạn cùng đóng góp ý kiến nhé!***

15. Tận dụng tuổi thanh xuân 🙂

Rất nhiều địa điểm tham quan và các dịch vụ du lịch, giao thông công cộng, v.v… ở châu Âu có chính sách giảm giá cho sinh viên hoặc cho người dưới 26 tuổi (có chỗ là 27 tuổi).

Đối với các bạn sinh viên đang sinh sống tại châu Âu hoặc các nước phát triển, có thể mang theo thẻ sinh viên khi đi du lịch, tới nơi xòe ra để được mua vé giảm giá.

Nếu là sinh viên ở Việt Nam, bạn có thể tự tìm hiểu thêm thông tin về ISIC – thẻ sinh viên quốc tế, có giá trị sử dụng tương đương với thẻ sinh viên của các trường ĐH châu Âu.

16. Mua thẻ City Card

Ở hầu hết các thành phố du lịch lớn ở châu Âu, sở du lịch đều có phát hành thẻ du lịch cho thành phố đó, tạm gọi là City Card (Helsinki Card, Tallinn Card, Oslo Pass, I amsterdam City Card…)

Thẻ này thường mua theo ngày, ví dụ thẻ 24h / 48h / 72h và được tích hợp với vé của toàn bộ các phương tiện công cộng trong thành phố đó.

Thẻ cho phép bạn sử dụng hệ thống giao thông công cộng miễn phí, miễn phí vào cổng một số điểm tham quan, giảm giá vào cổng, giảm giá tại các nhà hàng, quán ăn… có tên trong danh sách sử dụng (thường khi mua thẻ bạn sẽ được phát kèm một bản đồ có nêu rõ các điểm sử dụng).

Ưu điểm của thẻ này tất nhiên là theo kiểu “mua sỉ luôn rẻ hơn mua lẻ” và mức độ tiện lợi của nó. Thay vì lích kích thẻ xe bus, vé vào cổng blah blah, bạn chỉ cần quẹt thẻ là có thể sử dụng được hết.

Nhược điểm của thẻ đó là dân châu Âu rất thích đi bảo tàng nên ưu đãi cho bảo tàng thường rất nhiều. Nếu bạn không đi những chỗ đó, coi như mức độ tiết kiệm cũng không đáng là bao.

Lời khuyên của Quyên: luôn mua vé ít hơn một ngày so với số ngày bạn lưu lại trong thành phố. Ví dụ nếu ở Amsterdam 03 ngày, hãy mua thẻ loại 02 ngày. Ngày cuối cùng bạn có thể dành cho các hoạt động miễn phí hoặc đi dạo phố chụp ảnh. Như vậy sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với mua hẳn 03 ngày như lịch trình.

D. Ăn uống

17. Ăn theo người bản địa

Nếu bạn có quen người địa phương, hỏi người ta coi chỗ nào ăn món gì thì ngon, đừng cắm mặt nhào vô mấy quán đông đông ở trung tâm hoặc các khu phố cổ. Ở đó “chém” rất mát tay.

Nếu bạn không quen ai, có thể hỏi nhân viên khách sạn. Nếu không muốn hỏi NV khách sạn nữa thì Google, và hãy theo những link dẫn về blog du lịch cá nhân, đừng theo mấy link dẫn về mấy NXB du lịch như Lonely Planet. Họ viết bài có commission hết đó!

Ở Tallinn, tôi không hỏi NV khách sạn mà hỏi luôn NV phụ trách ở quầy Tourist Information. Và bạn biết không, tôi được chỉ tới một nhà hàng địa phương có tên “Căn bếp của bà” dưới hầm rượu, bên trong kê khoảng chục cái bàn, chắc vừa đủ chỗ cho khoảng 30 thực khách. Bữa tối  với món súp cá kiểu Baltic (khác với súp cá kiểu Nordic) và bò hầm mù tạt mềm tan trong miện có giá chưa tới 20€!

Và cách cuối cùng là quan sát. Khi đi xuống phố gặp nhà hàng, bạn hãy để ý xem nhà hàng đó đông người địa phương hay đông khách du lịch. Tôi sử dụng chiêu này khi tìm nhà hàng ăn ở Cesky Krumlov (Séc) và đúng chóc tìm được một nhà hàng bản địa, có mình tôi là khách nước ngoài ngồi ăn cá chép chiên uống bia Tiệp Khắc!

18. Mua thức ăn trong siêu thị địa phương

Vì không phải ngày nào bạn cũng đi ăn hàng quán. Vật giá ở châu Âu, dù là thành phố nhỏ và rẻ đi chăng nữa, cũng đã là cao nếu quy ra tiền Việt rồi. Trong khi đồ ăn siêu thị khá dễ ăn và nhiều lựa chọn như bánh mì thịt nguội, salad nui bacon thịt gà v.v…

19. Cứ ăn fastfood đi

Vì fastfood tương đối rẻ, mặt bằng giá sàng sàng nhau ở các nước, và đặc biệt là chả ai cấm bạn ăn fastfood khi đi du lịch châu Âu hết.

Đôi khi đó là giải pháp tốt nhất nếu bạn đến thành phố lúc trời đã tối, hoặc quá mệt để đi tìm một nhà hàng hay hàng quán nào đó để thử món ăn địa phương.

20. Mang theo nước

Nước vòi ở châu Âu phần nhiều là uống được. Trừ khi người ta gắn bảng là không được uống thôi. Bạn nên mang theo chai nước không để hứng nước uống dọc đường nha. Nhưng đừng uống nhiều quá, WC công cộng ở châu Âu mắc lắm!

***Nếu lỡ… uống nhiều nước quá mà không muốn tốn tiền cho WC công cộng (có thể lên tới 2 Euro ở mấy tp du lịch nổi tiếng), bạn có thể kiếm 1 chỗ tham quan miễn phí nào gần đó, đảo vô nhìn nhìn mấy cái rồi… kiếm WC để giải quyết bầu tâm sự nha. Còn không thì bạn có thể tranh thủ lúc vô nhà hàng ăn rồi dùng WC miễn phí ở đó luôn! – Cám ơn bạn Thu (Thụy Điển) đã nhắc thêm một mẹo rất hữu ích này*** 😀

BONUS

21. Dùng tiền mặt thay vì thẻ

Vì tiền mặt giúp bạn hình dung được cái bóp tiền của mình nó đang xẹp xuống như thế nào. Đây là cách để bạn dễ dàng quản lý chi tiêu của mình hơn.

Ngoài ra còn có những lý do khác như phí thanh toán qua thẻ, phí quy đổi ngoại tệ, rủi ro bị ăn cắp password thẻ, thẻ VN chưa chắc cái nào cũng dùng được ở châu Âu (kinh nghiệm từ em Hoa, DHS VN qua Thụy Điển ở với tôi hồi năm 2015).

*** Lưu ý về việc đổi tiền từ bạn đọc Hoang Truong (Ba Lan): Khi bạn chuyển đổi ngoại tệ (không phải nước nào cũng dùng euro) thì nhớ hỏi phí hoa hồng, có chỗ sẽ lấy tiền cố định theo lần giao dịch, có chỗ lấy theo phần trăm, có chỗ chẳng mất phí chuyển đổi ngoại tệ nào (như chuỗi Kantor ở Ba Lan). Cho nên các bạn nên tìm hiểu kĩ về chỗ nào mất phí rẻ nhất và tránh mất tiền oan. Ví dụ, có lần mình đi Áo, vì còn tiền của Czech nên mình đổi lại sang đồng euro cho dễ xài. 3 đứa đổi 3 lần, mà mỗi lần nó charge phí 5 euro nên tổng cộng mất 15 euro. Lúc sau mới phát hiện ra là nếu 3 đứa cùng đổi 1 lần thì đã tiết kiệm được 10 euro.***

XEM THÊM: Kinh nghiệm sử dụng thẻ credit card an toàn
khi đặt phòng online & đi du lịch nước ngoài

20+ mẹo tiết kiệm tiền khi du lịch châu Âu này tất nhiên không phải là bí kíp trọn bộ để bạn đi châu Âu với mức giá thấp nhất, cũng không phải là những mẹo tốt nhất.

Nhưng chắc chắn đây là những mẹo phù hợp nhất với phần đông người Việt mình muốn đi phượt một vòng châu Âu trong một khoản thời gian ngắn (2–3 tuần) với mức chi trả quy ra VND.

Nếu bạn đã đi hoặc đang sinh sống ở châu Âu và có thêm nhiều mẹo nữa, mời bạn cùng chia sẻ với Quyên và mọi người. Nếu bạn sẽ đi châu Âu trong thời gian tới, hãy chia sẻ nếu bạn biết thêm những mẹo mới nha!

Comments

comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.
%d bloggers like this: